Trở lại danh sách tin tức
Nỗ lực đưa Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn vào vận hành thương mại

Ngày 9/11, Đoàn công tác của Bộ Công Thương do Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng dẫn đầu đã làm việc tại Công ty lọc hóa dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa) về một số nội dung liên quan đến công tác xây dựng, chạy thử, vận hành và tập trung các giải pháp đẩy nhanh tiến độ đưa Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn vào vận hành thương mại.

Đẩy nhanh tiến độ

Báo cáo tại buổi làm việc, ông Đinh Văn Ngọc- Phó tổng giám đốc Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn- cho biết, tính đến ngày 27/10, công tác xây dựng dự án đã hoàn thành 97,78%, chậm 2,2% so với kế hoạch đặt ra. Đến ngày 24/10, nhà máy đã vận hành thử nghiệm đạt 37%. Hiện công ty đang phải khắc phục một số khiếm khuyết kỹ thuật khi vận hành thử dự án. Do đó, nhà máy chưa thể đạt được mốc tiến độ sẵn sàng khởi động và vận hành thương mại theo kế hoạch. Nhà máy đã nhập khẩu 540.000 tấn dầu thô, dự kiến chạy thử và cho ra sản phẩm thương mại trong quý I/2018. Tổng khối lượng dầu thô dự kiến được đưa vào chế biến năm 2018 khoảng 6,4 triệu tấn, sản lượng bán dự kiến 5,3 triệu tấn (1,7 triệu tấn LPG; 1,49 triệu tấn xăng; 2,7 triệu tấn dầu…). Các sản phẩm đầu ra được bao tiêu bởi các nhà bao tiêu dài hạn trên cơ sở các thỏa thuận bao tiêu dài hạn (được ký năm 2013). Nhà máy và các nhà bao tiêu đã sẵn sàng thực hiện các thỏa thuận bao tiêu khi có sản phẩm.

Nhà máy đang tiến hành hoàn thiện tất cả các đề xuất của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước, ngay trước thời điểm sẵn sàng khởi động toàn bộ Nhà máy.

Riêng về vấn đề môi trường, Nhà máy đã phối hợp với bên tư vấn để khảo sát, thiết kế hồ sinh học và hệ thống giám sát trực tuyến, dự kiến hoàn thành các yêu cầu bổ sung trên vào cuối tháng 12/2018. Bộ Tài nguyên và Môi trường đã có văn bản cho phép Nhà máy chạy thử các phân xưởng chế biến.

“Bên cạnh đó, Nhà máy cũng gặp một số khó khăn trong quá trình thực hiện dự án, cụ thể là công tác di dân, giải phóng mặt bằng khu C đã hoàn thành, nhưng còn vướng mắc vấn đề thanh quyết toán giữa công ty và Ban Quản lý Khu kinh tế Nghi Sơn và các Khu công nghiệp”- ông Đinh Văn Ngọc chia sẻ.

Ngoài ra, Công ty cũng kiến nghị Bộ Công Thương về việc thiết lập Khu tránh trú bão trong khu vực vùng biển Nghi Sơn để bảo đảm hoạt động sản xuất, kinh doanh của nhà máy và các nhà phân phối bao tiêu sản phẩm trong trường hợp xảy ra bão hoặc thời tiết xấu.

Sẵn sàng vận hành thương mại quý I/2018

Kỳ vọng vào Dự án lọc hóa dầu Nghi Sơn sẽ góp phần phát triển kinh tế của tỉnh và có lợi cho đất nước, ông Ngô Văn Tuấn- Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa khẳng định, dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn có ý nghĩa quan trọng, là bước đột phá trong phát triển ngành công nghiệp của tỉnh Thanh Hóa. Do đó, tỉnh sẽ tiếp tục chỉ đạo các sở, ngành liên quan tạo điều kiện thuận lợi nhất cho nhà máy vận hành thuận lợi. Hiện nay, công tác cấp nước cho nhà máy đã hoàn toàn đáp ứng được yêu cầu. Tỉnh cũng sẽ nhanh chóng chỉ đạo hoàn thành công tác thanh quyết toán khu C cho Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn.

Kết luận buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Công Thương Hoàng Quốc Vượng nhấn mạnh tầm quan trọng của Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn: Dự án khi đi vào hoạt động là điểm nhấn của khu kinh tế Nghi Sơn, thúc đẩy kinh tế của tỉnh Thanh Hóa nói chung và của cả nước phát triển, giải quyết việc làm cho người lao động, đóng góp lớn cho ngân sách Nhà nước. Do đó, Bộ Công Thương cũng như Chính phủ dành sự quan tâm đặc biệt cho dự án này.

Thứ trưởng cũng đánh giá cao nỗ lực của chính quyền địa phương, chủ đầu tư, các nhà thầu trong quá trình triển khai dự án. “Công ty TNHH Lọc hóa dầu Nghi Sơn tập trung nhân lực, vật lực, phối hợp tốt với tổng thầu tiến hành các thí nghiệm, vận hành thử các hạng mục nhà máy. Phấn đấu đầu quý I/2018 sẽ vận hành thương mại và đưa sản phẩm ra thị trường. Nếu chậm tiến độ sẽ phát sinh nhiều chi phí. Chính vì vậy phải tập trung nguồn lực cao nhất, cố gắng tháng 1/2018 nhà máy phải chạy luôn, tháng 3 phải nghiệm thu sơ bộ”- Thứ trưởng nhấn mạnh.

Với công tác bao tiêu sản phẩm, Thứ trưởng đề nghị công ty tích cực làm việc với Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam và một số đơn vị khác để sớm thống nhất cơ cấu sản phẩm, giá cả, phương thức lưu thông hàng hóa, bảo đảm công tác bao tiêu sản phẩm thuận lợi ngay khi có sản phẩm ra thị trường.

Đối với kiến nghị của công ty về việc thiết lập khu tránh trú bão, Thứ trưởng đề nghị Công ty có đề xuất chính thức bằng văn bản để Bộ Công Thương nghiên cứu trình Chính phủ.

Trích nguồn: http://baocongthuong.com.vn

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật