Trở lại danh sách tin tức
Shell bán tài sản ở Anh, Đức và Hà Lan

Nguồn

Vào hôm 6/6, gã khổng lồ năng lượng Shell (Vương quốc Anh) đã công bố dự định bán những tài sản thuộc danh mục bán lẻ điện và khí đốt tại Vương quốc Anh, Đức và Hà Lan, sau khi thực hiện đánh giá chiến lược vào tháng 1/2023.

Ảnh minh họa

Shell cho biết trong một tuyên bố với AFP: “Chúng tôi đã hoàn thành công việc xem xét, và theo đó, chúng tôi dự định sẽ tách rời khỏi loại hình hoạt động này.” Theo Shell, tiến trình rao bán đã bắt đầu, và tập đoàn có kế hoạch ký thỏa thuận chuyển nhượng với người mua tiềm năng trong những tháng sắp tới.

Shell không tiết lộ giá rao bán. Đánh giá chiến lược tháng 1/2023 của Shell cho thấy, “điều kiện thị trường đã thay đổi”.

Từ vài năm nay, các nhà phân phối năng lượng đã phải chịu nhiều áp lực. Nhất là trong hai năm gần đây, hàng loạt các nhà cung cấp ở Vương quốc Anh đã tuyên bố phá sản, còn những nhà cung cấp khác thì bị mua lại, hoặc lệ thuộc vào viện trợ của chính phủ.

Khi nền kinh tế mở cửa trở lại trong giai đoạn hậu COVID-19 và cuộc chiến Nga – Ukraine, giá bán buôn năng lượng đã tăng vọt, nhưng các nhà cung cấp không thể nhanh chóng điều chỉnh biểu giá bán theo mức tăng này, vì chính phủ đã ra quyết định áp trần giá năng lượng, nhằm bảo toàn chất lượng sống của người dân châu Âu.

Dù vậy, Shell bảo đảm “sẽ không có thay đổi gì trong chính sách bán hàng.” Gã khổng lồ này cũng muốn bảo vệ càng nhiều nhân viên càng tốt trong quá trình chuyển giao tài sản, trong khi thông báo về đánh giá chiến lược đã gây lo ngại cho hàng nghìn việc làm.

Shell Energy hiện có khoảng 2.000 nhân viên phụ trách công việc cung cấp năng lượng cho 1,4 triệu hộ gia đình ở nước Anh.

Mặt khác, hoạt động kinh doanh bán buôn và cung cấp năng lượng cho loại hình doanh nghiệp vừa và nhỏ dưới thương hiệu Shell Energy, cũng như hoạt động bán năng lượng cho những cá nhân bên ngoài châu Âu sẽ không bị ảnh hưởng từ hoạt động chuyển giao tài sản.

Theo AFP, Shell không muốn tiết lộ tên những người mua tiềm năng. Thế nhưng, vào cuối tháng 3, Sky News đã cho biết đã có những đề nghị mua khả thi từ những nhà cung cấp như Ovo Energy, Octopus hoặc Centrica – công ty mẹ của British Gas.

Octopus cho biết không muốn bình luận với AFP. Khi được liên lạc, hai công ty năng lượng khác được nêu trên cũng đã không trả lời ngay lập tức.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép