Khu liên hợp NSRP nằm cách thủ đô Hà Nội 260km tại Khu kinh tế Nghi Sơn, xã Hải Yến, thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, một trong những tỉnh lớn nhất Việt Nam. Ước tính tổng kinh phí đầu tư của Dự án NSRP khoảng 9 tỷ USD, trong đó đóng góp của nhà tài trợ khoảng 4 tỷ USD. Nhà máy lọc dầu này có công suất chế biến 200.000 thùng dầu thô nhập khẩu từ Kuwait mỗi ngày (tương đương 10 triệu tấn mỗi năm). Loại nhiên liệu chiếm tỷ trọng lớn nhất trong sản phẩm là diesel cao cấp (2.204 kt / năm), sau đó là diesel thường (1.470 kt / năm), RON 92, RON 95 (1.153 kt / năm), LPG, nhiên liệu máy bay và nhiều loại hóa dầu các sản phẩm.

Nắm bắt thời cơ đến từ sự mở cửa của kinh tế thế giới, Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn ra đời dưới sự đầu tư của bốn tập đoàn lớn:

  • Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PetroVietnam)
  • Công ty Kuwait Petroleum Europe B.V. (KPE)
  • Công ty Idemitsu Kosan Nhật Bản
  • Công ty Hóa chất Mitsui Nhật Bản

sẽ góp phần đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, đặc biệt là đối với các sản phẩm dầu mỏ. Dự án có vai trò quan trọng mang tính chiến lược của Chính phủ Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu đối với các sản phẩm lọc hóa dầu ngày càng gia tăng do quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa một cách nhanh chóng của quốc gia. Việc xây dựng và vận hành Dự án sẽ là một bước tiến quan trọng nhằm từng bước tiến tới việc tự cung tự cấp các sản phẩm lọc dầu và đảm bảo các nguồn cung năng lượng. Thêm vào đó, đây sẽ là Dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) lớn nhất tại Việt Nam tính đến thời điểm tháng 8/2014, do đó, việc thực hiện thành công Dự án sẽ là một yếu tố quan trọng trong việc thu hút thêm đầu tư từ nước ngoài vào Việt Nam, đặc biệt là các nhà đầu tư nước ngoài từ Nhật Bản và Kuwait.

Các cột mốc quan trong của dự án
04/2008
Hợp đồng Liên doanh được ký kết
08/2008 - 6/2013
Thời gian thiết kế tổng thể, lựa chọn nhà thầu EPC và chuẩn bị thu xếp tài chính dự án: Nhà thầu EPC là Liên doanh Nhà thầu do Công ty JGC (Nhật Bản) đứng đầu và các thành viên khác bao gồm: Chiyoda (Nhật Bản), GS E&C (Hàn Quốc), SK E&C (Hàn Quốc),Technip France (Pháp), và Technip Geoproduction (Malaysia).
04/2017
Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã hoàn thành cơ khí. Đây là một mốc quan trọng của dự án trọng điểm Quốc gia này. Dự án hiện đã bắt đầu chạy thử và có các hoạt động khởi động.
28/02/2018
Chứng nhận Ready For Start Up (RFSU) đã được ký kết giữa NSRP và Nhà thầu EPC JGCS
01/05/2018
NSRP đã xuất bán sản phẩm thương mại đầu tiên MOGAS RON92
14/11/2018
Sau 18 tháng vận hành thử, NSRP đã đạt được cột mốc Nghiệm thu sơ bộ (IA) và bắt đầu giai đoạn vận hành thương mại
23/12/2018
Lễ vận hành thương mại được tổ chức

Không thể sao chép