Trở lại danh sách tin tức
Ả Rập Xê Út trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu về năng lượng xanh của Trung Đông

Nguồn

Theo một nghiên cứu mới, Ả Rập Xê-út đã trở thành một trong những quốc gia dẫn đầu khu vực Trung Đông và Bắc Phi (MENA) trong cuộc đua sử dụng năng lượng tái tạo.

Ảnh minh họa

Báo cáo Triển vọng Năng lượng Mặt trời 2020 đã được đưa ra tại Diễn đàn Năng lượng Mặt trời của Hội nghị Thượng đỉnh Năng lượng Tương lai Thế giới thang 1 năm 2021.

Báo cáo do Hiệp hội Công nghiệp Năng lượng Mặt trời Trung Đông (MESIA), tổ chức khu vực lớn nhất của tổ chức này lập, cho biết Ả Rập Xê-út và Oman đã cùng UAE, Ma-rốc và Ai Cập dẫn đầu trong cuộc đua năng lượng tái tạo. Ả Rập Xê Út hiện đang ở năm thứ ba thực hiện mục tiêu khổng lồ 60 gigawatt (GW) năng lượng tái tạo vào năm 2030, trong đó 40 gigawatt là năng lượng mặt trời.

Đầu tư vào năng lượng mặt trời là điều hiển nhiên ở các nước MENA. Điều này phù hợp với mục tiêu đa dạng hóa và Tầm nhìn 2030 của Ả Rập Xê-út.

Vương quốc Saudi đang cho ra đời một loạt các dự án năng lượng mặt trời, trải khắp đất nước, bao gồm Madinah, Rafh, Qurayyat, Al-Faisaliah, Rabigh cũng như Jeddah, Mahd Al-Dahab, Al-Rass, SAAD và Wadi Ad-Dawasir, cùng với Layla và PIF.

Theo dữ liệu do các nhà nghiên cứu thị trường Frost & Sullivan cung cấp, nhu cầu năng lượng của Ả Rập Saudi đang tăng đều đặn, với mức tiêu thụ tăng 60% trong 10 năm qua. Nhu cầu điện năm 2019 đạt 62,7 GW và dự báo sẽ tăng lên 120 GW vào năm 2030.

Giá trị của các dự án điện mặt trời trong khu vực MENA ước tính vào khoảng từ 5 tỷ đến 7,5 tỷ USD. Đến năm 2024, con số đó dự kiến ​​sẽ đạt từ 15 đến 20 tỷ USD.

Theo chương trình Tầm nhìn 2030, Vương quốc này đặt mục tiêu giảm sự phụ thuộc vào nguồn thu từ dầu mỏ, đa dạng hóa hỗn hợp năng lượng và khai thác tiềm năng năng lượng tái tạo của mình. Các mục tiêu của Chương trình Năng lượng Tái tạo Quốc gia (NREP) cho 5 năm là 27,3 GW và 12 năm là 58,7 GW.

Chính phủ Ả Rập Xê Út có kế hoạch đầu tư tới 50 tỷ USD vào các dự án năng lượng tái tạo vào năm 2023. Tổng đầu tư vào năng lượng tái tạo trong MENA từ năm 2019 đến năm 2023 dự kiến ​​là 71,4 tỷ đô la, chiếm 34% tổng vốn đầu tư vào ngành điện, trị giá 210 tỷ đô la.

Những thay đổi được Saudi Arabia đưa ra bao gồm tập trung vào các nhà phát triển địa phương và nới lỏng các quy định đối với các nhà sản xuất tấm pin mặt trời trong nước.

Sau khi các tấm quang điện mặt trời được lắp đặt trên mái của một nhà thờ Hồi giáo ở Thủ đô Riyadh của Ả Rập Xê Út, Trung tâm Nghiên cứu và Nghiên cứu Dầu khí Quốc vương Abdullah đã khuyến khích nhà thờ Hồi giáo khác có hành động tương tự.

Trong khi đó, kế hoạch sử dụng các tấm pin mặt trời trong ngành nông nghiệp của Ả Rập Xê Út đã khiến mối quan tâm ngày càng lớn đối với công nghệ này. Cục Điều tiết Đồng phát điện đang nghiên cứu để cho ra đời một khung pháp lý phù hợp.

Trong năm qua, biểu giá năng lượng mặt trời đã giảm xuống mức thấp kỷ lục trong khu vực MENA, chủ yếu là do chi phí giảm đáng kể đã đưa mục tiêu ngang bằng lưới điện trong tầm tay.

Với công suất điện mặt trời được lắp đặt trên toàn thế giới ở mức 617,9 GW, các chính phủ của MENA đang tập trung vào đa dạng hóa năng lượng với sự trợ giúp của các dự án quy mô lớn.

Tại UAE, Dubai đang đặt mục tiêu hoàn thành cơ sở 5 GW vào năm 2030 tại Công viên năng lượng mặt trời Mohammed Bin Rashid Al-Maktoum. Abu Dhabi đã tham gia vào dự án năng lượng mặt trời lớn thứ hai của mình và đang xem xét triển khai thêm nhiều đơn vị vào năm 2025.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép