Trở lại danh sách tin tức
Saudi Aramco giảm cung cấp dầu thô nặng cho Châu Á

Nguồn

Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Aramco của Ả Rập Xê-út sẽ cắt giảm nguồn cung dầu thô nặng sang Châu Á trong tháng 4 do bảo trì tại các mỏ, mặc dù sẽ đáp ứng đủ khối lượng đặt mua cho tháng tới.

Ảnh minh họa

Theo các nguồn tin giấu tên tiết lộ với Reuters, hầu hết các khách hàng ở Trung Quốc và Ấn Độ sẽ nhận được toàn bộ khối lượng theo hợp đồng mà họ đã ký, mặc dù danh sách nguồn cung các loại đang được điều chỉnh để có ít thùng dầu thô nặng hơn.

Các nguồn tin nói rằng, ít nhất một khách hàng Trung Quốc yêu cầu thêm khối lượng Arab Medium và Arab Heavy đã bị từ chối, trong khi ít nhất một nhà máy lọc dầu Ấn Độ được đáp ứng đủ khối lượng, nhưng khối lượng dầu thô nặng giảm.

Tuần trước, Ả Rập Xê-út đã tăng giá bán dầu thô chính thức cho người mua châu Á trong tháng 4 sau khi gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ cho đến cuối nửa đầu năm 2024.

Giá loại Arab Light hàng đầu của Saudi đã tăng 0,20 USD/thùng so với mức trung bình của chuẩn Oman/Dubai, nghĩa là đợt giao hàng tháng 4 sẽ có giá cao hơn 1,70 USD/thùng so với mức trung bình của chuẩn Oman/Dubai, tăng từ 1,5 USD mỗi thùng trong tháng này.

Ngoài ra, Saudi Aramco cũng đã hạ giá bán cho người mua châu Âu, từ 0,60 đến 0,70 USD/thùng. Giá bán sang thị trường Mỹ hầu như không thay đổi.

Việc tăng giá ở châu Á diễn ra bất chấp dự đoán của một số người trong ngành dầu mỏ rằng Ả Rập Xê-út sẽ giữ nguyên giá tháng 4 không đổi so với tháng 3.

Hồi đầu tháng này, OPEC+ đã đồng ý gia hạn cắt giảm sản lượng do giá chuẩn vẫn nằm trong phạm vi nhất định, phần lớn là do kỳ vọng tăng trưởng nhu cầu yếu và nguồn cung tăng thêm từ các nhà sản xuất ngoài OPEC có thể đáp ứng hầu hết các nhu cầu mới trong năm nay.

Việc gia hạn cắt giảm, bao gồm gia hạn thêm mức giảm sản lượng tự nguyện thêm 1 triệu thùng mỗi ngày của Ả Rập Xê-út, đã được phần lớn thị trường dự đoán và hầu như không gây bất kỳ tác động nào lên giá dầu.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép