Trở lại danh sách tin tức
Ấn Độ “nói không” với dầu thô Trung Quốc

Nguồn

Reuters dẫn một nguồn tin giấu tên cho biết, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đã ngừng mua dầu thô từ Trung Quốc.

Ấn Độ “nói không” với dầu thô Trung Quốc

Theo đó, động thái này được cho là do luật mới mà các nhà lập pháp Ấn Độ thông qua nhằm hạn chế nhập khẩu từ các nước láng giềng, trong bối cảnh quan hệ song phương với Trung Quốc xấu đi sau cuộc đụng độ ở khu vực biên giới Trung – Ấn.

Hồi đầu tháng 8, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đã ngừng thuê tàu chở dầu và nhiên liệu do Trung Quốc sở hữu hoặc mang cờ Trung Quốc, Bloomberg đưa tin.

Nguồn tin của Bloomberg nói rằng, các tàu do Trung Quốc sở hữu hoặc đăng ký bị cấm tham gia đấu thầu tàu chở dầu dùng để nhập khẩu dầu thô vào Ấn Độ hoặc xuất khẩu các sản phẩm dầu mỏ tinh chế ra khỏi Ấn Độ. Ngoài ra, các công ty dầu khí quốc doanh của Ấn Độ cũng có kế hoạch yêu cầu các hãng kinh doanh dầu mỏ không sử dụng tàu của Trung Quốc trong việc giao dầu cho họ.

Vào cuối tháng 6, trước khi luật hạn chế nhập khẩu được thông qua, chính phủ Ấn Độ cho biết sẽ kiểm tra thiết bị điện đến từ Trung Quốc, với lý do lo ngại về an ninh mạng. Sau đó, các hạn chế về tàu chở dầu được đưa ra và cuối cùng là việc ngưng nhập khẩu dầu thô.

Được biết, luật mới về nhập khẩu từ các nước láng giềng yêu cầu bất kỳ người bán nào muốn tham gia đấu thầu dầu từ các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ phải đăng ký với Bộ Thương mại Ấn Độ.

Trung Quốc hiện là thị trường nhập khẩu lớn nhất của Ấn Độ, với các giao dịch thương mại hàng điện tử, máy móc công nghiệp và hóa chất hữu cơ trị giá hơn 70 tỷ USD vào năm 2019. Trước đó, Ấn Độ cũng đã ban hành lệnh cấm đối với hàng loạt ứng dụng điện thoại Trung Quốc nhằm giảm bớt sự lệ thuộc đối với sản phẩm của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Trang mạng Business Standard của Ấn Độ ngày 13/8 đưa tin, nước này đã loại 2 công ty công nghệ của Trung Quốc là Huawei và ZTE khỏi kế hoạch triển khai mạng 5G. Cùng ngày, Bộ Thương mại Trung Quốc cho biết nước này đã gia hạn thuế chống bán phá giá áp lên sợi quang của Ấn Độ thêm 5 năm.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép