Trở lại danh sách tin tức
Aramco ghi nhận vốn FDI cao kỷ lục trong quý II

Nguồn

Ả Rập Xê-út ghi nhận vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hàng quý cao nhất từ ​​trước đến nay trong quý II, nhờ vào thỏa thuận cơ sở hạ tầng đường ống dẫn dầu lớn mà gã khổng lồ dầu khí nhà nước Aramco đã đạt được.

Saudi aramco

Ả Rập Xê-út, quốc gia có số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) thường vào khoảng 1 tỷ USD mỗi quý trong 3 năm qua, đã ghi nhận ​​con số FDI cho quý II năm 2021 ở mức cao kỷ lục 13,8 tỷ USD, theo dữ liệu từ ngân hàng trung ương Ả Rập Xê-út được Forbes trích dẫn.

Hồi tháng 4 vừa qua, Aramco đã đạt được thỏa thuận với một tập đoàn do Tổ hợp các nhà đầu tư năng lượng toàn cầu (EIG) của Mỹ dẫn đầu, để bán cho họ 49% cổ phần tại Công ty Đường ống Dầu khí Aramco với giá 12,4 tỷ USD.

Công ty Đường ống Dầu khí Aramco là một tổ chức kinh doanh mới, được thành lập để giữ hoặc kinh doanh các quyền đối với việc vận chuyển dầu thô trên mạng lưới đường ống của Aramco.

Sau đó, vào tháng 6, gã khổng lồ dầu mỏ Ả Rập Xê-út đã chốt thỏa thuận bán 49% cổ phần cho tổ hợp các doanh nghiệp đến từ Bắc Mỹ, châu Á và Trung Đông. Sau khi hoàn tất thương vụ, Aramco tiếp tục nắm giữ 51% cổ phần trong Công ty Đường ống dẫn dầu Aramco và giữ toàn quyền kiểm soát hoạt động của mạng lưới đường ống dẫn dầu thô của mình.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Aramco, Amin Nasser nói: “Chúng tôi có kế hoạch tiếp tục khám phá các cơ hội để tận dụng năng lực hàng đầu trong ngành của mình và thu hút loại hình đầu tư phù hợp vào Ả Rập Xê-út”.

Nhận xét về thỏa thuận bán cổ phần tại Công ty Đường ống Dầu khí Aramco, chuyên gia kinh tế James Swanston thuộc Capital Economics có trụ sở tại London, nói với Forbes: “Tôi nghĩ thỏa thuận này là động lực chính thúc đẩy sự gia tăng của FDI trong quý 2. Vì đây là một thỏa thuận bao gồm việc bán hơn 10% cổ phần có quyền biểu quyết nên nó được phân loại là FDI hướng nội”.

Ả Rập Xê-út cũng được cho là đang chuẩn bị mở ra một nguồn tài sản thượng nguồn khổng lồ cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép