Trở lại danh sách tin tức
Các ngân hàng Nhật, Mỹ, Anh cho Kuwait vay 1 tỉ USD để hạ nhiệt thị trường dầu

Source

Theo báo Nikkei Asia ngày 26-3, các ngân hàng Mizuho Bank, Sumitomo Mitsui Banking Corp và MUFG Bank của Nhật liên kết với các ngân hàng HSBC của Anh và JPMorgan Chase của Mỹ cung cấp khoản vay lớn cho tập đoàn Kuwait Petroleum Corp.

Dự kiến, Ngân hàng Mizuho ​​sẽ là bên bảo lãnh chính.

Đầu tuần tới, Bộ trưởng Thương mại Nhật Bản Koichi Hagiuda sẽ gặp Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Mohammed al-Fares để ký kết thỏa thuận.

Những gián đoạn nguồn cung dầu do chiến sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt với Nga là mối quan tâm lớn trên thị trường dầu trong những tuần qua, khiến giá dầu tăng và chính phủ nhiều nước phải gấp rút tìm kiếm nguồn cung năng lượng từ các khu vực khác để thay thế cho nguồn cung từ Nga.

Khoản vay được thống nhất sau khi Kuwait đề nghị Nhật Bản hỗ trợ để nâng cao năng lực sản xuất dầu. Chính phủ Nhật Bản ủng hộ việc cho vay vì muốn tăng cường nguồn cung dầu từ Trung Đông.

Các ngân hàng Nhật, Mỹ, Anh cho Kuwait vay 1 tỉ USD để hạ nhiệt thị trường dầu - Ảnh 1.

Các bể chứa dầu thô nhìn từ trên cao tại trung tâm dầu khí Cushing, bang Oklahoma, Mỹ ngày 24/3/2016

Gần đây, Nhật Bản và Mỹ, châu Âu đã kêu gọi các quốc gia sản xuất dầu mỏ, đặc biệt các quốc gia ở Trung Đông, đẩy mạnh sản xuất. Tuy nhiên, chỉ một số ít, trong đó có Kuwait, có khả năng tăng công suất và sản lượng.

Thỏa thuận cho vay mới nhất này có thể thúc đẩy những nỗ lực tương tự để khuyến khích tăng sản lượng dầu bằng cách hỗ trợ tài chính trực tiếp.

Theo Cơ quan Tài nguyên và năng lượng Nhật Bản, Kuwait cung ứng 8,4% nhập khẩu năng lượng của Nhật năm 2021. Kuwait và hai quốc gia Trung Đông khác – Saudi Arabia và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất – là ba nhà cung cấp dầu quan trọng cho Nhật.

Nhật Bản đã tìm cách mở rộng mua sắm với Nga để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Đông nhưng chiến sự ở Ukraine làm đảo ngược kế hoạch này. Nhóm 7 quốc gia công nghiệp hàng đầu (G7) mà Nhật Bản là thành viên đã cam kết sẽ giảm phụ thuộc năng lượng của Nga trong tuyên bố chung ngày 11-3.

Hiện nay, việc tìm kiếm các nguồn dầu thô thay thế trở nên cấp thiết đối với Nhật Bản và các quốc gia khác.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép