Trở lại danh sách tin tức
Các nhà máy lọc dầu châu Âu tăng mua dầu thô Nga

Dữ liệu theo dõi tàu chở dầu do Bloomberg tổng hợp cho thấy, các nhà máy lọc dầu của châu Âu đã tiếp nhận lượng dầu thô ngày càng tăng vào tuần trước.

Ảnh minh họa

Theo đó, các nhà máy lọc dầu châu Âu đã tiêu thụ 1,84 triệu thùng dầu thô mỗi ngày của Nga vào tuần trước. Đây là lần tăng thứ ba về lượng dầu thô từ Nga tới các nhà máy lọc dầu trong nhiều tuần.

Lượng dầu từ Nga tới châu Âu, kể cả đến Thổ Nhĩ Kỳ, hiện ở mức cao nhất trong gần hai tháng.

Cụ thể, sự gia tăng chủ yếu đến từ Litasco SA của Nga – chi nhánh giao dịch của Lukoil và Thổ Nhĩ Kỳ. Lukoil tự hào có ba nhà máy lọc dầu ở châu Âu, được đặt tại Ý, Romania và Bulgaria và trên thực tế, họ vẫn tiếp tục tăng cường mua dầu thô của Nga.

Trong khi phần còn lại của châu Âu có thể không tăng nhập khẩu dầu thô của Nga, song, sự sụt giảm chắc chắn đã chậm lại, theo một phân tích của Bloomberg.

Trước đó, EU đã thống nhất cấm vận 90% tổng lượng dầu nhập khẩu từ Nga vào cuối năm nay, nhưng có lẽ khía cạnh gây tổn hại nhất trong nỗ lực của liên minh nhằm vào Nga thông qua doanh thu từ dầu mỏ là lệnh cấm bảo hiểm.

Theo lệnh cấm mà Vương quốc Anh cũng đã ký kết, các công ty EU sẽ không được phép bảo hiểm hoặc tài trợ cho việc vận chuyển dầu thô bằng đường biển của Nga đến các nước khác. Giới phân tích nhận định rằng, điều này sẽ làm tê liệt khả năng xuất khẩu dầu thô của Nga ở mọi nơi trên thế giới.

Tuy nhiên, Nga cho biết sẽ có đảm bảo của nhà nước theo thỏa thuận thương mại của Nga với các nước khác, cách ly khỏi bất kỳ lệnh cấm nào mà EU và Anh có thể áp dụng.

Hầu hết các cảng trên thế giới không cho phép tàu chở dầu cập cảng trừ khi chúng có bảo hiểm trọn gói.

Nga cũng tiếp tục vận chuyển một lượng lớn dầu thô sang Trung Quốc và Ấn Độ, với tổng doanh thu của Nga từ thuế xuất khẩu tăng 6% trong tuần trước.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép