Trở lại danh sách tin tức
Các ông lớn dầu mỏ Trung Quốc lần đầu tiên thua lỗ trong hơn 20 năm

Nguồn

Các công ty dầu mỏ của Trung Quốc không thoát khỏi ảnh hưởng từ cuộc khủng hoảng Covid-19. Sau PetroChina, đến lượt Sinopec phải chịu thua lỗ trong nửa đầu năm nay, lần đầu tiên trong hơn 20 năm qua.

Nhà máy lọc dầu Sinopec ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc.

Trung Quốc phục hồi nhanh hơn sau Covid-19, nhưng dù sao thì virus corona cũng nghiền nát lợi nhuận của những gã khổng lồ dầu mỏ của họ. Sinopec lần đầu tiên chìm trong sắc đỏ kể từ khi niêm yết trên sàn chứng khoán Hồng Kông vào năm 2000. Khoản lỗ 22 tỷ nhân dân tệ, tương đương 3,2 tỷ USD. Sinopec hay China Petroleum & Chemical Corp đã bị ảnh hưởng như các đối thủ cạnh tranh quốc tế do nhu cầu nhiên liệu giảm. Sinopec chỉ lọc hóa được 111 triệu tấn dầu thô trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 6, giảm 10% so với cùng kỳ năm 2019.

Tập đoàn này cũng đã phải đánh tụt giá trị tài sản, bán cổ phần trong các dự án đường ống và giảm chi tiêu vốn 10% vào năm 2020.

Nhà sản xuất dầu số 1 của Trung Quốc là PetroChina đã công bố kết quả thậm chí còn tồi tệ hơn vài ngày trước: 30 tỷ nhân dân tệ tương đương 4,4 tỷ đô la thua lỗ trong 6 tháng đầu năm. PetroChina bị ảnh hưởng bởi giá dầu lao dốc và nhu cầu dầu thô của Trung Quốc và toàn cầu giảm. Tập đoàn này cũng giảm giá trị tài sản của mình. Cuối cùng CNOOC, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc, định hướng nhiều hơn vào việc khai thác hydrocarbon ở nước ngoài, vẫn giữ được màu xanh nhưng lợi nhuận giảm 2/3.

Nghịch lý thay, 3 tập đoàn dầu khí nhà nước lớn của Trung Quốc vẫn tiếp tục sản xuất hydrocarbon một cách bền vững. Trong nửa đầu năm, sản lượng của Sinopec chỉ giảm 0,4%, CNOOC tăng 6%, PetroChina tăng 7%.

Những dự đoán cho phần còn lại của năm đối với các tập đoàn này rất khác nhau. Sinopec chắc chắn tin tưởng vào sự phục hồi mạnh mẽ của nhu cầu dầu và hóa dầu ở Trung Quốc, nhưng cho rằng giá dầu thô sẽ tiếp tục “dao động ở mức thấp” trong nửa cuối năm nay do sự bất ổn và không chắc chắn của nền kinh tế toàn cầu. ChinaCorp dự báo nửa cuối năm nay khó khăn với sự cạnh tranh gia tăng trên đất Trung Quốc, vì các công ty dầu mỏ nước ngoài gần đây có thể đầu tư vào Trung Quốc mà không cần đối tác địa phương.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép