Trở lại danh sách tin tức
Chevron đầu tư vào lĩnh vực tổng hợp năng lượng nhiệt hạch

Nguồn

Chevron cho biết, công ty con của hãng là Chevron Technology Ventures đầu tư vào công ty khởi nghiệp Zap Energy (Mỹ), hoạt động trong lĩnh vực phát triển “lò phản ứng tổng hợp hạt nhân thế hệ mới”.

Năng lượng nhiệt hạch

Zap Energy đang phát triển một công nghệ sáng tạo để “nhốt” plasma, không sử dụng nam châm như lò phản ứng sử dụng công nghệ Tokamak (lò phản ứng ITER tại Pháp). Theo Zap Energy, cách tiếp cận sáng tạo này sẽ giúp nâng cao hiệu quả về mặt chi phí, linh hoạt và có thể sớm đưa lò phản ứng tổng hợp hạt nhân ra thị trường. Chủ tịch của Chevron Technology Ventures cho biết, công nghệ nhiệt hạch là một nguồn năng lượng carbon thấp đầy hứa hẹn.

Trước đó, vào tháng 6 năm nay, tập đoàn dầu khí Equinor cũng thông báo mua cổ phần trong công ty khởi nghiệp phát triển năng lượng nhiệt hạch Commonwealth Fusion Systems (Mỹ). Năng lượng nhiệt hạch hiện nay vẫn chưa thể đạt được quy mô hoạt động công nghiệp mặc dù lĩnh vực này được nghiên cứu và phát triển trong vòng 60-70 năm qua. Hiện vẫn chưa có thông tin tin cậy về chi phí năng lượng dự kiến cho lò phản ứng tổng hợp hạt nhân. Theo giới chuyên gia, năng lượng gió, mặt trời kết hợp với công nghệ lưu trữ, lưới điện thông minh và tiềm năng to lớn của hydro tái tạo sẽ khiến năng lượng nhiệt hạch không khả thi về mặt kinh tế trong tương lai.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép