Trở lại danh sách tin tức
‘Đại gia’ dầu khí Mỹ xin làm siêu dự án điện khí hóa lỏng 15 tỷ USD ở Nam Vân Phong

(VNF) – Tập đoàn Dầu khí Millennium (Hoa Kỳ) đề xuất đầu tư dự án điện khí hóa lỏng tại khu vực Nam Vân Phong (thị xã Ninh Hòa, Khánh Hòa) với tổng mức đầu tư lên đến 15 tỷ USD, diện tích khoảng 600ha.

'Đại gia' dầu khí Mỹ xin làm siêu dự án điện khí hóa lỏng 15 tỷ USD ở Nam Vân Phong

Đại gia’ dầu khí Mỹ xin làm siêu dự án điện khí hóa lỏng 15 tỷ USD ở Nam Vân Phong

Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa mới đây, ông Sam Chan, Chủ tịch Công ty Millennium Việt Nam (đơn vị thành viên của Tâp đoàn Dầu khí Millennium), cho biết doanh nghiệp mong muốn được tìm hiểu cơ hội đầu tư nhà máy điện và kho cảng chứa khí hóa lỏng (LNG) tại khu vực Nam Vân Phong.

Theo Công ty Millennium, dự án trung tâm LNG (trên 10 triệu m3) và nhà máy điện (công suất 4.800MW) có tổng mức đầu tư ban đầu là 8 tỷ USD. Trong tương lai, công ty sẽ nâng công suất nhà máy điện lên 9.600MW và kho chứa cũng tăng lên 15 triệu m3 với mức đầu tư khoảng 15 tỷ USD.

Địa điểm mà nhà đầu tư lựa chọn là khu vực thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước hoặc ở phường Ninh Hải, thị xã Ninh Hòa. Toàn bộ dự án có diện tích đề xuất khoảng 600ha.

“Nếu UBND tỉnh Khánh Hòa đồng ý cho phép đầu tư, dự án sẽ được chính phủ Hoa Kỳ bảo lãnh và tiến hành làm việc cấp nhà nước với chính phủ Việt Nam để triển khai đầu tư. Toàn bộ khí sẽ được nhập khẩu”, ông Sam Chan cho hay.

Công ty Millennium kỳ vọng sẽ đưa Việt Nam nói chung, khu vực Vân Phong nói riêng trở thành trung tâm LNG quan trọng của Đông Nam Á, đóng góp vào sự phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh và cả nước.

Trước đề xuất của Tập đoàn Dầu khí Millennium, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa cho biết khu vực nhà đầu tư xin làm nhà máy điện và kho chứa LNG hoàn toàn phù hợp với định hướng phát triển của tỉnh.

Theo trưởng ban quản lý khu kinh tế Vân Phong Hoàng Đình Phi, địa điểm nhà đầu tư nhắm tới được xác định phát triển công nghiệp gắn với cảng biển và lọc hóa dầu, một phần dành cho du lịch biển. Tại thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước, tỉnh đã quy hoạch cảng biển, có diện tích 300ha và từng có dự án lọc hóa dầu nhưng hiện nay đã dừng.

Còn tại khu vực phường Ninh Hải, hiện nay đã có gần 250ha đất sạch thuộc quy hoạch đất công nghiệp. Ưu điểm của khu vực này là tập trung rất nhiều dự án lớn, cảng biển có độ sâu lý tưởng cho các tàu tải trọng lớn.

Tuy nhiên, ông Phi cũng lưu ý chủ đầu tư những khó khăn phải nhanh chóng tháo gỡ nếu muốn đầu tư vào khu vực này.

Thứ nhất là phải chuẩn bị di dời khoảng 1.000 hộ dân. Thứ hai là vấn đề bổ sung vào quy hoạch điện quốc gia, quy hoạch kho chứa khí. Thứ ba là với diện tích 600ha thì cần phải có các phương án bổ sung để mở rộng diện tích, bởi mặt bằng hiện tại ở các khu vực đã chọn không đủ.

Sẵn sàng cho nhà đầu tư vào nghiên cứu dự án khí hóa lỏng

Bí thư tỉnh ủy Khánh Hòa Nguyễn Khắc Định cho hay, lãnh đạo tỉnh mong muốn nhà đầu tư sẽ thực hiện được dự án này. Tuy nhiên, tỉnh trước mắt phải sớm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc.

Theo bí thư tỉnh ủy, không phải vướng mắc nào tỉnh cũng giải quyết được, có những vấn đề thuộc thẩm quyền của trung ương. Do vậy, việc đầu tiên là cần phải làm các thủ tục cần thiết để đưa dự án vào quy hoạch điện VIII, điều chỉnh quy hoạch về khí hóa lỏng và điều chỉnh về sử dụng đất.

“Tỉnh sẽ tạo điều kiện, phối hợp với nhà đầu tư trình trung ương giải quyết”, ông Định nói và nhấn mạnh: “Chúng tôi sẵn sàng ký thỏa thuận để nhà đầu tư vào nghiên cứu đầu tư. Đây là khu vực có rất nhiều công ty đang nghiên cứu, do đó quan điểm của tỉnh sẽ chọn công ty làm tốt nhất, nhanh nhất”.

Kết luận buổi làm việc, chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Tấn Tuân giao ban quản lý khu kinh tế Vân Phong làm các thủ tục để báo cáo với tỉnh. Theo chỉ đạo của bí thư tỉnh ủy, UBND tỉnh sẽ ủy quyền cho ban quản lý khu kinh tế Vân Phong tiến hành ký kết thỏa thuận cho phép nhà đầu tư vào Nam Vân Phong nghiên cứu đầu tư.

Đồng thời, lãnh đạo tỉnh giao các sở, ngành sớm làm thủ tục để sáp nhập xã Ninh Phước và Ninh Vân để đảm bảo sinh kế cho người dân bị ảnh hưởng trong khu vực dự án.

Tập đoàn Dầu khí Millennium có 35 năm kinh nghiệm trong thực hiện các dự án điện từ khí thiên nhiên, khí thiên nhiên hóa lỏng, gió, mặt trời, địa nhiệt và chất thải. Tập đoàn đã thực hiện các dự án điện ở Mỹ và các quốc gia trên thế giới với tổng vốn đầu tư hơn 36 tỷ USD.

Ở một diễn biến mới đây, vào đầu tháng 6/2020, Công ty Millennium cũng đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thanh Hóa với mong muốn đầu tư dự án trung tâm điện – khí LNG Nghi Sơn 7 tỷ USD.

Trong đó, công suất nhà máy điện là 4.800MW, giai đoạn 1 là 2.400MW, giai đoạn 2 là 2.400MW, tổng vốn đầu tư 5 tỷ USD; công suất kho cảng 8 triệu tấn/năm, cấp khí cho nhà máy điện và các hộ tiêu thụ khác trong khu vực với tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD. Công ty dự kiến đưa giai đoạn 1 vào vận hành trước năm 2030, giai đoạn 2 sau 2030.

Source

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép