Trở lại danh sách tin tức
Đại gia dầu khí Trung Quốc rút lui khỏi phương Tây vì lo ngại lệnh trừng phạt?

Source

Ngày 14/4, Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) cho biết, Tập đoàn này đã chuẩn bị ngừng hoạt động ở Vương quốc Anh, Canada và Hoa Kỳ do lo ngại phải chịu đòn trừng phạt của phương Tây.

Các vấn đề thương mại và nhân quyền theo truyền thống đã gây căng thẳng cho quan hệ giữa Trung Quốc và phương Tây, và căng thẳng đã gia tăng sau cuộc chiến của Nga vào Ukraine, điều mà Trung Quốc từ chối lên án.

dai gia dau khi trung quoc rut lui khoi phuong tay vi lo ngai lenh trung phat hinh 1

Biển hiệu của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Trung Quốc (CNOOC) bên ngoài trụ sở chính ở Bắc Kinh

Tuần trước, Mỹ cảnh báo Trung Quốc rằng nước này có thể phải đối mặt với hậu quả nếu nước này hỗ trợ Nga trốn tránh các lệnh trừng phạt của phương Tây, trong đó có các biện pháp tài chính hạn chế Nga tiếp cận ngoại tệ và khiến việc thanh toán quốc tế khó hoàn thành hơn.

Thế nhưng, phía công ty năng lượng lớn bậc nhất Trung Quốc này vẫn chưa có động thái phù hợp để đáp trả những hành động trên.

Các công ty định kỳ thực hiện đánh giá danh mục đầu tư của họ, nhưng lối thoát đang được chuẩn bị sẽ diễn ra chưa đầy một thập kỷ sau khi CNOOC thuộc sở hữu nhà nước thâm nhập vào ba quốc gia này thông qua thương vụ mua lại Nexen của Canada trị giá 15 tỷ USD, một thỏa thuận đã biến nhà vô địch Trung Quốc thành công ty hàng đầu thế giới.

Theo tính toán của Reuters, các tài sản, bao gồm cổ phần trong các nguồn tài nguyên quan trọng ở Biển Bắc, Vịnh Mexico và các dự án cát dầu lớn của Canada, sản xuất khoảng 220.000 thùng dầu tương đương mỗi ngày (boed) có nguy cơ nằm trong “tầm ngắm” của phương Tây.

Theo Reuters, CNOOC đã tuyển dụng ngân hàng đa quốc gia và dịch vụ tài chính quốc tế Bank of America vào tháng trước để chuẩn bị bán các tài sản ở Biển Bắc của mình, bao gồm cổ phần tại một trong những mỏ dầu lớn nhất của lưu vực.

Theo các nguồn tin, CNOOC đã bắt đầu đánh giá danh mục đầu tư toàn cầu trước khi dự kiến niêm yết công khai trên sàn giao dịch chứng khoán Thượng Hải vào cuối tháng này, với mục tiêu khai thác phần lớn các nguồn vốn thay thế sau khi cổ phiếu Mỹ bị hủy niêm yết vào tháng 10 năm ngoái.

Việc hủy niêm yết là một phần trong sáng kiến năm 2020 của chính quyền cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm vào nhiều doanh nghiệp Trung Quốc mà nước này tuyên bố thuộc sở hữu hoặc kiểm soát của quân đội Trung Quốc. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ động thái này.

Các nguồn tin cho biết, khi tìm cách rời khỏi phương Tây, CNOOC đang tìm cách mua lại các tài sản mới ở châu Mỹ Latinh và châu Phi, đồng thời cũng muốn ưu tiên phát triển các công ty lớn, triển vọng mới ở Brazil, Guyana và Uganda.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép