Trở lại danh sách tin tức
Đại gia dầu mỏ Ả Rập Xê-út thâm hụt ngân sách 79 tỷ USD trong năm 2020

Nguồn

Ả Rập Xê-út bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng y tế và giá dầu thô giảm, hôm thứ Tư (16/12) đã công bố mức thâm hụt ngân sách năm 2020 là 79 tỷ USD (65 tỷ euro).

“Thâm hụt ngân sách được dự báo sẽ tăng lên khoảng 298 tỷ rial vào cuối năm 2020 và chúng tôi có kế hoạch giảm nó vào cuối năm 2021 xuống còn 141 tỷ rial (31 tỷ euro)”, Bộ Tài chính Ả Rập Xê-út cho biết trong một thông cáo báo chí.

Nước này có kế hoạch chi 990 tỷ rial (217 tỷ euro) vào năm 2021, giảm mạnh so với năm nay.

Vào tháng 12/2019, Vương quốc Ả Rập Xê-út đã dự báo thâm hụt ngân sách ngày càng tăng, nhưng ở mức 50 tỷ USD (hơn 40 tỷ euro), trong bối cảnh sản lượng và giá dầu đã giảm.

Là nền kinh tế lớn nhất thế giới Ả Rập và là nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất thế giới, nhằm giải quyết vấn đề giá dầu giảm và đại dịch Covid-19, vào tháng 5, Ả Rập Xê-út đã công bố một kế hoạch thắt lưng buộc bụng như tăng gấp 3 lần thuế giá trị gia tăng và chấm dứt phụ cấp hàng tháng cho công dân.

Đồng thời, vương quốc này cho biết họ có kế hoạch vay gần 60 tỷ USD để giải quyết vấn đề thâm hụt ngân sách.

Ryad đã vay hơn 100 tỷ USD trong những năm gần đây và đã rút tiền dự trữ để trang trải những khoản thâm hụt này.

Vào tháng 10, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ước tính rằng nền kinh tế Ả Rập Xê-út sẽ giảm 5,4% vào năm 2020.

“Năm nay khó khăn trên quy mô toàn cầu và các biện pháp, sáng kiến ​​đặc biệt đã được thực hiện”, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salmannói.

Ông nhấn mạnh rằng ngân sách cho năm 2021 sẽ dành “ưu tiên cho việc bảo vệ sức khỏe của người dân. Các nỗ lực sẽ tiếp tục để hạn chế ảnh hưởng của đại dịch Covid-19”.

Do đại dịch, chính quyền Ả Rập Xê-út đã giảm số lượng người tham gia lễ Hajj, cuộc hành hương lớn đến Mecca, diễn ra từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8 năm nay.

Ả Rập Xê-út là quốc gia bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi đại dịch so với các chế độ quân chủ Ả Rập vùng Vịnh khác với hơn 360.000 trường hợp mắc bệnh, trong đó có hơn 6.000 trường hợp tử vong.

Sau một thời gian dài dư dả, ngân sách nhà nước liên tục chìm trong sắc đỏ kể từ năm 2014.

Để đối phó với việc giá dầu thô giảm, vương quốc này đang tìm cách đa dạng hóa nền kinh tế, đặc biệt là đầu tư vào các công nghệ mới và các dự án cơ sở hạ tầng lớn.

Nhờ sự giàu có từ dầu mỏ, người dân ở vương quốc này có thể làm ăn mà không phải đóng thuế trong nhiều thập kỷ. Nước này chỉ áp dụng thuế VAT 5% vào năm 2018, như một phần của kế hoạch giảm sự phụ thuộc vào vàng đen.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép