Trở lại danh sách tin tức
Exxon đề xuất dự án thu giữ carbon 100 tỷ USD

Nguồn

Exxon mới đây đã công bố một dự án thu giữ và lưu trữ carbon đầy tham vọng, có thể loại bỏ 100 triệu tấn carbon dioxide hàng năm vào năm 2040.

Ảnh minh họa

Được đặt tên là Houston Ship Channel CCS, dự án sẽ cần đến sự tham gia của cả các tổ chức nhà nước và tư nhân. Nó cũng sẽ yêu cầu các khoản đầu tư lên đến 100 tỷ USD để có thể thu giữ lượng khí thải carbon dioxide do các nhà máy hóa dầu tạo ra và lưu trữ chúng bên dưới Vịnh Mexico.

Joe Blommaert, người đứng đầu bộ phận giải pháp carbon thấp của Exxon nói với Reuters trong một cuộc phỏng vấn: “Chúng tôi có thể tạo ra một nền kinh tế có quy mô, nơi chúng tôi sẽ giảm chi phí từ việc giảm thiểu carbon dioxide, tạo việc làm và giảm lượng khí thải. CCS có thể cho phép Mỹ thu giữ và lưu trữ hàng trăm triệu tấn CO2 mỗi năm một cách an toàn mà nếu không sẽ thải vào khí quyển”.

Bộ phận giải pháp carbon thấp là một bộ phận mới của Exxon, được tạo ra trong bối cảnh áp lực ngày càng tăng đối với công ty và các công ty cùng ngành trong việc rời bỏ hoạt động kinh doanh cốt lõi là khai thác và chế biến dầu khí và chuyển sang các hoạt động có lượng khí thải carbon thấp hơn.

Exxon dường như đã đặt cược lớn vào việc thu giữ và lưu trữ carbon. Công ty này tự hào có 1/5 công suất thu giữ carbon toàn cầu, với 3 cơ sở ở Mỹ, Qatar và Úc. Tuy nhiên, cơ sở La Barge tại Mỹ đã bị bỏ xó vào năm ngoái trong bối cảnh đại dịch.

Được biết, bộ phận kinh doanh mới của công ty sẽ đầu tư khoảng 3 tỷ USD vào các giải pháp carbon thấp đến năm 2025, bổ sung vào khoản đầu tư 10 tỷ USD đã được thực hiện kể từ năm 2000.

Đối với nhiều người, thu giữ và lưu trữ carbon là một phần không thể thiếu của quá trình chuyển đổi năng lượng vì nó không đủ để chỉ đơn giản là làm giảm lượng khí thải trong tương lai. Chúng ta cũng cần bắt đầu giảm những thứ hiện tại. Tuy nhiên, công nghệ này rất đắt đỏ, và đó là lý do tại sao có rất ít cơ sở CCS trên toàn cầu.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép