Trở lại danh sách tin tức
Exxon Mobil đối mặt thách thức biến đổi khí hậu trước kỳ bầu cử hội đồng quản trị

Nguồn

Theo New York Times, ban lãnh đạo của Exxon Mobil sẽ phải đối mặt với một thách thức lớn về các chính sách biến đổi khí hậu của mình tại cuộc họp cổ đông thường niên vào thứ Tư khi các nhà hoạt động tranh cử việc bầu chọn một phần ba hội đồng quản trị của công ty.

Đây sẽ là một thách thức đối với Darren W. Woods, chủ tịch và giám đốc điều hành của Exxon.

Quỹ đầu tư Engine No.1 – liên minh các nhà đầu tư – cho rằng Exxon đã không đầu tư đủ vào năng lượng sạch hơn, điều này sẽ làm tổn hại đến lợi nhuận của công ty trong tương lai. Theo những nhà đầu tư của Quỹ này thì Exxon Mobil nên học theo các công ty dầu khí châu Âu như BP và Total đã bắt đầu đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo như năng lượng gió và năng lượng mặt trời.

Mục tiêu Engine No. 1 là tìm cách thay 4 ứng cử viên của mình vào vị trí trong số 12 ứng cử viên giám đốc công ty.

Exxon đã lập luận rằng họ đang giải quyết vấn đề biến đổi khí hậu thông qua đầu tư vào công nghệ thu giữ carbon tại các nhà máy, trước khi thải ra khí quyển và lưu trữ. Hôm thứ Hai, Exxon thông báo rằng cuối năm nay họ sẽ bổ sung hai giám đốc mới vào hội đồng quản trị, bao gồm một chuyên gia khí hậu, nhưng họ không cam kết đầu tư vào năng lượng tái tạo.

Engine No. 1 đã bác bỏ thông báo hôm thứ Hai của Exxon, nêu bật sự cần thiết có các các giám đốc có kinh nghiệm trong việc chuyển đổi ngành năng lượng thành công và có lợi nhuận.

Về những bất đồng giữa các nhà đầu tư và ban lãnh đạo Exxon, các nhà phân tích dự đoán rằng những người bất đồng chính kiến ​​có thể giành được ghế trong hội đồng quản trị, nhưng điều đó không nhất thiết sẽ thay đổi đáng kể hướng đi của Exxon, ít nhất là không ngay lập tức vì hầu hết hội đồng quản trị vẫn sẽ bao gồm các giám đốc do ban quản lý của công ty chọn. Họ dự đoán rằng ít có khả năng thay đổi mang tính chiến lược trong đầu tư lớn vào năng lượng tái tạo, nhưng những bất đồng hiện hữu sẽ là một tín hiệu cho thấy quan điểm về xu thế năng lượng xanh của các cổ đông và điều đó có thể thúc đẩy sự thay đổi hơn nữa về sử dụng năng lượng tái tạo trong tương lai.

Thực ra, trong những năm qua đã có một số thách thức đối với ban lãnh đạo của Exxon, nhưng năm ngoái công ty không tăng cổ tức, cổ phiếu của công ty giảm gần một nửa mặc dù giá cổ phiếu của nó đã lấy lại phần lớn những khoản lỗ đó trong những tháng gần đây nhưng vẫn thấp hơn khoảng 17% so với thời điểm tháng 1 năm 2020, trước khi đại dịch xảy ra. Năm 2020 Exxon cũng cắt giảm 1/3 kế hoạch đầu tư trị giá 200 tỷ đô la.

Phần lớn phụ thuộc vào việc liệu các cổ đông có cổ phần lớn trong Exxon có bỏ phiếu cho Engine No. 1 hay không.

Reuters đưa tin hôm thứ Ba rằng BlackRock, công ty có 6,7% cổ phần trong Exxon, đã ủng hộ Engine No. 1 bằng cách bỏ phiếu cho ba trong số các ứng cử viên của quỹ đầu cơ. Chiến dịch tranh cử của Exxon lần này phụ thuộc nhiều vào BlackRock, công ty quản lý tài sản lớn nhất thế giới, luôn đi đầu trong nỗ lực thúc đẩy các công ty làm nhiều hơn nữa để giảm lượng khí thải carbon dioxide và các khí khác gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Đại diện của BlackRock từ chối bình luận.

BlackRock cho biết năm ngoái họ đã bỏ phiếu chống lại 64 giám đốc trong hội đồng quản trị của các công ty tạo ra nhiều khí thải carbon.

Năm nay, BlackRock nói với The New York Times rằng tham vọng của họ là toàn bộ danh mục đầu tư của mình sẽ đạt mức phát thải ròng bằng 0 chậm nhất vào năm 2050.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép