Trở lại danh sách tin tức
Giá xăng dầu hôm nay 17/3: Lo cầu yếu, giá dầu tiếp đà giảm mạnh

Nguồn

Thông tin về việc Mỹ đang cân nhắc tăng thuế với các tập đoàn và nhiên liệu và nhiều nước châu Âu bất ngờ lên kế hoạch ngừng tiêm vắc-xin Covid-19 AstraZeneca đã khiến giá xăng dầu hôm nay tiếp tục giảm mạnh bởi lo ngại nhu cầu tiêu thụ sụt giảm.

Ảnh minh họa

Tính đến đầu giờ sáng ngày 17/3, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 5/2021 đứng ở mức 64,98 USD/thùng, tăng 0,12 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 16/3, giá dầu WTI giao tháng 5/2021 đã giảm 0,45 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 5/2021 đứng ở mức 68,56 USD/thùng, tăng 0,17 USD/thùng trong phiên nhưng đã giảm 0,37 USD/thùng so với cùng thời điểm ngày 16/3.

Giá dầu ngày 17/3 tiếp tục giảm mạnh trong bối cảnh thị trường xuất hiện loạt yếu tố có thể khiến nhu cầu tiêu thụ dầu thô có đi xuống.

Chính quyền của Tổng thống Joe Biden được cho là đang cân nhắc việc tăng thuế liên bang đối với các tập đoàn, những người có thu nhập cao và nhiên liên để chi trả cho một chương trình kinh tế dài hạn. Theo giới phân tích, quyết định này nếu được triển khai sẽ tạo tác động tiêu cực đối với khả năng tiêu thụ nhiên liệu, trong đó có dầu thô, của Mỹ.

Giá dầu hôm nay cũng chịu áp lực giảm giá bởi dự báo dự trữ dầu thô của Mỹ tăng sau cơn bão mùa đông xảy ra tháng trước ở Texas. Diễn biến thời tiết bất thường ở khu vực này không chỉ khiến nhiều hoạt động khai thác dầu khí ở khu vực này bị gián đoạn mà còn khiến các cơ sở lọc dầu cũng như nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu giảm mạnh.

Việc một loạt các nước châu Âu như Đức, Pháp và Ý bất ngờ thông báo kế hoạch tạm đình chỉ việc tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 của AstraZeneca cũng làm dấy lên lo ngại về diễn biến tiêu cực của dịch bệnh, yếu tố đã tác động mạnh đến khả năng tiêu thụ dầu thô trong năm 2020.

Tuy nhiên, giá dầu hôm nay 17/3 cũng được hỗ trợ bởi kỳ vọng vào một giai đoạn tăng trưởng với tốc độ nhanh nhất của nền kinh tế Mỹ trong nhiều thập kỷ khi gói hỗ trợ, kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD được triển khai.

Trước đó, giá dầu thế giới được hỗ trợ mạnh bởi quyết định duy trì cắt giảm sản lượng trong tháng 4/2021 của OPEC+, trong khi Nga và Saudi Arabia đều lên tiếng khẳng định sẽ tiếp tục hợp tác trong khuôn khổ OPEC+.

Ở diễn biến khác, những nền kinh tế hàng đầu thế giới và có mức tiêu thụ dầu thô lớn nhất là Mỹ và Trung Quốc liên tục ghi nhận các tín hiệu tăng trưởng tích cực, tạo hiệu ứng tâm lý lạc quan về khả năng cải thiện nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, trong đó có dầu thô.

Tại thị trường trong nước, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 không cao hơn 17.722 đồng/lít; giá xăng RON 95-III không cao hơn 18.881 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S không cao hơn 14.401 đồng/lít; giá dầu hỏa không cao hơn 13.173 đồng/lít; giá dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 13.769 đồng/kg.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép