Trở lại danh sách tin tức
Giá xăng dầu hôm nay 19/2: Quay đầu giảm mạnh

Nguồn

Diễn biến thời tiết cực đoan tại nhiều quốc gia, cộng với khả năng nguồn cung dầu từ Iran có thể sớm trở lại thị trường sau khi Mỹ chấp thuận trở lại bàn đàm phán hạt nhân đã kéo giá xăng dầu hôm nay quay đầu giảm mạnh.

Ảnh minh họa

Tính đến đầu giờ sáng ngày 19/2, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4/2021 đứng ở mức 59,78 USD/thùng, giảm 0,75 USD/thùng trong phiên. Tuy nhiên, nếu so với cùng thời điểm ngày 18/2, giá dầu WTI giao tháng 4/2021 đã giảm tới 1,97 USD/thùng.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 4/2021 đứng ở mức 63,43 USD/thùng, giảm 0,50 USD/thùng trong phiên và đã giảm tới 1,51 USD so với cùng thời điểm ngày 18/2.

Giá dầu ngày 19/2 giảm mạnh chủ yếu do lo ngại nhu cầu tiêu thụ nhiên liệu, trong đó có dầu thô, suy yếu khi thời tiết cực đoan đang diễn ra tại nhiều quốc gia.

Tại Mỹ, thời tiết băng giá đã khiến các giếng dầu ở Texas buộc phải ngừng khai thác, và theo ước tính nó đã làm sụt giảm hơn 4 triệu thùng/ngày, tương đương gần 40% tổng sản lượng khai thác mỗi ngày của nước này.

Tuy nhiên, ở chiều hướng ngược lại, các nhà máy lọc dầu ở khu vực Texas cũng phải đóng cửa.

Thời tiết lạnh bất thường cũng làm đóng băng các nhà máy điện gió, khiến hàng triệu người dân Texas phải chịu cảnh mất điện và các hoạt động kinh tế gần như tê liệt.

Theo nhận định của giới chuyên gia, sẽ phải mất vài tuần để các hoạt động khai thác dầu thô ở Texas trở lại bình thường.

Không chỉ ở Mỹ, khắp bán cầu bắc từ Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Israel… thời tiết cực đoan cũng đang diễn ra và ảnh hưởng không nhỏ đến các hoạt động kinh tế.

Giá dầu hôm nay còn chịu áp lực giảm giá trước khả năng nguồn cung dầu của Iran sẽ sớm trở lại thị trường khi Mỹ đã chấp thuận trở lại bàn đàm phán hạt nhân với nước này.

Thông tin không mấy lạc quan về thị trường lao động Mỹ cũng tạo tác động tiêu cực lên thị trường dầu thô.

Cụ thể, theo Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin bảo trợ thất nghiệp lần đầu tính theo tuần của nước này đã tăng 13 ngàn, lên 861 ngàn người. Thông tin này đã dấy lên những lo ngại về “sức khoẻ” của nền kinh tế số 1 thế giới và khả năng hấp thụ gói hỗ trợ trị giá 1.900 tỷ USD khi nó được triển khai.

Ngoài ra, sự hoài nghi về khả năng tuân thu thoả thuận cắt giảm sản lượng của OPEC+ cũng tạo áp lực giảm giá lên giá xăng dầu hôm nay.

Tại thị trường trong nước, giá xăng dầu hôm nay hiện đang được niêm yết phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 có giá trần là 16.309 đồng/lít; giá xăng RON 95-III là 17.270 đồng/lít; giá dầu diesel 0.05S có giá trần là 13.042 đồng/lít; dầu hỏa có giá trần là 11.908 đồng/lít và dầu mazút 180CST 3.5S cao nhất là 12.622 đồng/kg.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép