Trở lại danh sách tin tức
Giá xăng dầu hôm nay 4/1: Dao động quanh đỉnh 10 tháng

Nguồn

Những lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế khiến giá xăng dầu hôm nay mất đà tăng, bất chấp thông tin sản lượng dầu thô và nhiên liệu lỏng toàn cầu sụt giảm mạnh.

Ảnh minh họa

Tính đến đầu giờ sáng ngày 4/1, theo giờ Việt Nam, trên sàn New York Mercantile Exchanghe, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 2/2021 đứng ở mức 48,44 USD/thùng, giảm 0,08 USD/thùng trong phiên.

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 3/2021 đứng ở mức 51,73 USD/thùng, giảm 0,07 USD/thùng trong phiên.

Giá dầu ngày 4/1 có xu hướng giảm nhẹ trong bối cảnh thị trường ghi nhận nhiều yếu tố rủi ro có thể tác động đến triển vọng phục hồi kinh tế toàn cầu.

Bức tranh kinh tế toàn cầu năm 2020 ghi nhận nhiều những gam màu sáng. Vắc-xin Covid-19 được triển khai trên diện rộng tại nhiều quốc gia; kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh, vượt dự báo; các gói hỗ trợ, kích thích kinh tế tiếp tục dược triển khai tại nhiều quốc gia; thoả thuận thương mại hậu Brexit được thống nhất, đảm bảo cho thương mại Anh và EU tiếp tục được duy trì…

Nhưng có một thực tế, sự không chắc chắn, hay nói cách khác là rủi ro đối với tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như các hoạt động đầu tư cũng đang tăng cao.

Vắc-xin Covid-19 được triển khai nhưng liệu có thể ngăn chặn được dịch bệnh hay không thì vẫn chưa thể khẳng định. Trong khi dịch Covid-19 lại đang gia tăng với tốc độ nhanh hơn tại nhiều quốc gia và xuất hiện biến thể mới.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng vượt dự báo nhưng chủ yếu do nền kinh tế nhận được một nguồn tiền khổng lồ thông qua các gói hỗ trợ, kích thích kinh tế và lãi suất đồng USD thấp. Rủi ro ở đây là nó sẽ kéo theo vấn đề nợ của nền kinh tế Mỹ, cả nợ chính phủ, nợ doanh nghiệp, nợ người, đều tăng cao và đặt nền kinh tế số 1 thế giới trước nguy cơ khủng hoảng nợ. Câu chuyện tương tự cũng đang được ghi nhận tại một loạt các nền kinh tế lớn như Nhật Bản, Ý…

Một số nền kinh tế khác như Trung Quốc cũng đang phải đối diện với nguy cơ dịch bệnh bùng phát trở lại tại nhiều khu vực của nền kinh tế.

Tình hình địa chính trị tại nhiều khu vực trên thế giới diễn biến phức tạp, tiềm ẩn nguy cơ xung đột hiện hữu; căng thẳng giữa các nền kinh tế lớn như Mỹ và Trung Quốc được dự báo sẽ kéo dài…

Tuy nhiên, giá dầu hôm nay cũng được hỗ trợ bởi thông tin sản lượng dầu thô và nhiên liệu lỏng toàn cầu giảm. Cụ thể, theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), sản lượng dầu và nhiên liệu lỏng thế giới đã giảm mạnh từ mức 100,61 triệu thùng/ngày năm 2019 xuống còn 94,25 triệu thùng/ngày năm 2020, và dự kiến sẽ ở mức 97,25 triệu thùng/ngày vào năm 2021.

Về giá dầu, EIA dự báo giá dầu Brent sẽ đạt mức trung bình 49 USD/thùng vào năm 2021.

Tại thị trường trong nước, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau: Giá xăng E5 RON 92 có giá không cao hơn 15.518 đồng/lít; giá xăng RON 95 không cao hơn 16.479 đồng/ lít; giá dầu diesel có giá không cao hơn 12.376 đồng/lít; giá dầu hoả không cao hơn 11.188 đồng/lít; giá dầu madut không cao hơn 12.272 đồng/lít.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép