Trở lại danh sách tin tức
Iraq muốn một công ty dầu Mỹ thế chân ExxonMobil

Nguồn

Iraq muốn một công ty khác của Mỹ thay thế ExxonMobil với tư cách là cổ đông trong mỏ West Qurna 1 sau khi Exxon rời khỏi quốc gia này.

Sau cuộc gặp Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi nói: “Exxon Mobil đang xem xét rời khỏi Iraq vì những lý do liên quan đến việc quản lý nội bộ, các quyết định, chứ không phải vì tình hình ở Iraq”.

Exxon hiện nắm giữ 32,7% cổ phần ở West Qurna 1, đang tìm kiếm một đối tác mua lại số cổ phần này với kế hoạch rút hoàn toàn khỏi Iraq.

Năm ngoái, số cổ phần của công ty Mỹ được định giá lên tới 500 triệu USD. Ở thời điểm đó, các nguồn tin cho biết có hai công ty Trung Quốc quan tâm đến việc mua lại nó, là CNPC và CNOOC.

Kế hoạch bán cổ phần của Exxon được thúc đẩy bởi tác động của đại dịch Covid-19 đối với tài chính của công ty khi họ tìm cách giữ nguyên cổ tức và giảm nợ. Một số nguồn tin nói rằng Iraq có thể sẽ tự mua lại cổ phần tại West Qurna 1.

Ngoài ra, cũng có thể có lý do khác khiến Exxon quyết định rời Iraq. Một bài viết hồi đầu tháng này được đăng tải trên Oilprice của Gerald Jansen cho rằng, điều này liên quan đến mối quan hệ xấu đi giữa công ty với chính quyền Baghdad sau khi Exxon mạo hiểm đầu tư vào dầu ở Kurdistan, cũng như sự bất ổn chính trị và tài chính tiếp diễn ở Iraq.

Theo Jansen, những yếu tố kể trên đã làm tổn hại đến lợi nhuận của bất kỳ kế hoạch nào mà Exxon có thể đã có đối với hoạt động kinh doanh tại Iraq trước đó.

Cách đây 2 năm, Exxon đã chuẩn bị tham gia vào một kế hoạch trị giá 53 tỷ USD, nhằm thúc đẩy sản xuất dầu của Iraq, nhưng có vẻ như đại dịch và tình hình thực tế tại quốc gia Trung Đông đã làm thay đổi nhiều thứ.

“Khi ExxonMobil rời đi, chúng tôi sẽ không chấp nhận sự thay thế nào ngoài một công ty khác của Mỹ”, Thủ tướng Kadhimi nói với báo chí trong tuần này, song hiện chưa có công ty Mỹ nào thể hiện sự quan tâm đối với việc mua lại cổ phần của Exxon ở Iraq.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép