Trở lại danh sách tin tức
JAPEX tham gia Dự án xây dựng kho cảng LNG tại miền Bắc Việt Nam

Source

Công ty TNHH Thăm dò Dầu khí Nhật Bản (Japex) vừa công bố sẽ tham gia vào dự án xây dựng một kho cảng LNG (khí thiên nhiên hoá lỏng) tại Việt Nam.

Theo đó, Japex xác nhận đã ký thỏa thuận mua cổ phần với Iteco của Việt Nam để xúc tiến dự án xây dựng Cảng LNG miền Bắc Việt Nam tại Khu công nghiệp Nam Đình Vũ, Hải Phòng, một thành phố cảng lớn ở Đông Bắc Việt Nam.

Dự án này, bao gồm kho cảng LNG miền Bắc Việt Nam, đã được Chính phủ phê duyệt bổ sung vào Quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí vào ngày 11/ 2/2020.

Theo kế hoạch phát triển ban đầu, dự án sẽ xây dựng một bồn chứa 50.000 m3 LNG, cầu cảng để nhập LNG và các hạng mục phụ trợ liên quan có khả năng khả năng cung cấp đến 650.000 tấn LNG hàng năm theo kế hoạch. Bên cạnh đó, một bồn LNG bổ sung 30.000 m3 được lên kế hoạch cho nửa sau của những năm 2020 khi phát triển mở rộng.

JAPEX cho biết công ty hiện đang làm việc để đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng (FID) dự kiến vào nửa cuối năm nay. Các cơ sở được xây dựng trong dự án dự kiến bắt đầu đi vào hoạt động thương mại vào năm 2025.

Japex cũng lưu ý trong thông báo rằng Iteco đang tiến hành các cuộc thảo luận liên quan đến mua sắm LNG, cũng như bao tiêu và phân phối.

“Japex sẽ đáp ứng nhu cầu về khí tự nhiên và LNG như một nguồn năng lượng có tác động môi trường thấp hơn ở Nhật Bản và nước ngoài, tận dụng khả năng của chúng tôi trong việc cung cấp khí tự nhiên trong nước, chẳng hạn như vận hành nhà ga LNG và thiết lập chuỗi cung ứng khí”, công ty Nhật Bản cho biết.

JAPEX tham gia Dự án xây dựng kho cảng LNG tại miền Bắc Việt Nam

Nguồn: Japex

Việt Nam từ trước đến nay dựa vào than làm nguồn chính để sản xuất điện, tuy nhiên, khí đốt tự nhiên và năng lượng tái tạo đang nổi lên như những thành phần quan trọng trong hỗn hợp năng lượng tương lai nhằm tìm cách giảm lượng khí thải carbon.

Với việc các mỏ khí đốt trong nước đang cạn kiệt và việc thăm dò Biển Đông đang phải đối mặt với những thách thức, Việt Nam dự kiến ​​sẽ bắt đầu nhập khẩu những lô hàng LNG đầu tiên trong năm nay để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên cho biết nhu cầu nhập khẩu LNG của Việt Nam dự kiến ​​đạt 5 triệu tấn / năm vào năm 2025, 10 triệu tấn/năm vào năm 2030 và 15 triệu tấn/năm vào năm 2035.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép