Trở lại danh sách tin tức
Kiến nghị tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu

Tập đoàn dầu khí Việt Nam (PVN) vừa có văn bản kiến nghị gửi lên Bộ Công thương và Bộ Tài chính Văn phòng Chính phủ về việc hỗ trợ tiêu thụ xăng dầu trong nước và tạm ngừng nhập khẩu xăng dầu

Photo: Reuters

Một trong những kiến nghị đáng chú ý nhất là việc PVN mong các bộ xem xét ban hành các cơ chế chính sách hạn chế tối đa/tạm cấm nhập khẩu các sản phẩm xăng dầu trong nước sản xuất được trong giai đoạn dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

PVN cho hay, trong quý 1/2020, tổng nhu cầu tiêu thụ xăng dầu ước giảm khoảng 30% và dự kiến sẽ tiếp tục giảm khi toàn bộ thị trường du lịch, dịch vụ, vận tải đóng băng. Tồn kho các sản phẩm xăng dầu tại hai nhà máy lọc dầu (NMLD) Dung Quất và Nghi Sơn luôn ở mức cao, đặc biệt là mặt hàng xăng.

Tại một số thời điểm, tồn kho xăng ở mức trên 90%. Các NMLD của PVN đang chịu áp lực từ cả đầu vào (giảm giá hàng tồn kho) lẫn đầu ra (khách hàng hủy, giãn nhận hàng do nhu cầu xuống mức rất thấp).

Tại thời điểm ngày 30.3, tồn kho các sản phẩm của 2 NMLD đều vượt ngưỡng nguy cơ vượt giới hạn tồn trữ (trừ dầu DO). Cụ thể, tồn kho dầu thô tại NMLD Dung Quất và Nghi Sơn lần lượt là 384,256 m3 và 533,500 m3 với tỷ lệ tồn kho lần lượt là 76% và 64%; tồn kho xăng tại NMLD Dung Quất là 138,242 m3, chiếm tỷ lệ 87%, tại NMLD Nghi Sơn là 167,520 m3, chiếm tỷ lệ 81%.

Mặc dù nhu cầu xăng dầu giảm, tiêu thụ xăng dầu trong nước rất khó khăn nhưng theo số liệu của Tổng cục Hải quan thì tổng lượng nhập khẩu xăng dầu các loại trong 2 tháng đầu năm là 1,356 triệu tấn. So sánh với tổng khối lượng sản xuất 2,16 triệu tấn của 2 NMLD thì lượng nhập khẩu đã chiếm 39% tổng nhu cầu tiêu thụ nội địa. Lượng nhập khẩu quá lớn thực sự đã gây khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm xăng dầu sản xuất trong nước.

Đại diện Bộ Công thương cho biết đang xem xét để xử lý kiến nghị của doanh nghiệp.

Nguồn

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép