Trở lại danh sách tin tức
Kuwait “thay máu” chính phủ, có Bộ trưởng Dầu mỏ mới

Nguồn

Một số thành viên nội các mới của Kuwait

Tiểu vương Kuwait Nawaf al-Ahmad Al-Sabah đã phê chuẩn thành phần chính phủ mới, với những thay đổi đối với các bộ chủ chốt như dầu mỏ và tài chính.

Theo cơ quan chính thức Kuna của Kuwait, Mohammed Al-Fares, thành viên hội đồng quản trị của Tập đoàn Dầu khí Kuwait thuộc sở hữu nhà nước, đã được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Dầu mỏ và Khalifa Hamada làm Bộ trưởng Bộ Tài chính.

Chính phủ mới được công bố một tuần sau cuộc bầu cử quốc hội, trong đó phe đối lập giành được gần một nửa trong số 50 ghế tại quốc hội. Không giống như các nước vùng Vịnh khác, quốc hội Kuwait là một cơ quan có tác động mạnh mẽ tới chính phủ. 10 trong số 15 thành viên của chính phủ là người mới, chỉ có một phụ nữ, bà Rana Al-Fares, người vẫn giữ chức Bộ trưởng Bộ Công chính.

Thủ tướng Sheikh Sabah Al-Khaled Al-Sabah đã được tái bổ nhiệm bởi tiểu vương và 4 vị trí chiến lược do các thành viên khác của gia đình hoàng gia Al-Sabah nắm giữ. Trong số những người mới, Sheikh Thamer Ali Sabah Al-Salem Al-Sabah phụ trách Bộ Nội vụ và Sheikh Hamad Jaber Al-Ali Al-Sabah được bổ nhiệm làm Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Bộ Quốc phòng.

Sheikh Bassel Houmoud Al-Sabah được giao quyền điều khiển ngành y tế, Sheikh Ahmed Nasser Al-Mohammed Al-Sabah trở thành Bộ trưởng Ngoại giao. “Đây là một chính phủ tương đối kỹ trị”, nhà phân tích Ayed al-Manaa người Kuwait nói với AFP. Giống như các quốc gia vùng Vịnh khác, có nền kinh tế phụ thuộc vào xuất khẩu dầu và khí đốt, Kuwait đã bị ảnh hưởng trong những tháng gần đây do hậu quả của đại dịch Covid-19 và giá vàng đen thấp.

Đây là chính phủ thứ hai trong một năm sau sự từ chức của chính phủ trước đó vào tháng 11/2019 do bị cáo buộc tham nhũng và sự bất bình của người Kuwait. Các cuộc đối đầu giữa hành pháp và quốc hội đã gây ra nhiều cuộc cải tổ nội các và giải tán quốc hội trong những năm gần đây.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép