Trở lại danh sách tin tức
Ký kết hợp đồng EPC Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4

Source

Tổng công ty Điện lực Dầu khí Việt Nam – CTCP (PV Power) và liên danh nhà thầu Samsung C&T Corporation, Tổng công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) đã tổ chức lễ ký kết hợp đồng Thiết kế – Mua sắm – Xây dựng – Lắp đặt – Chạy thử và Nghiệm thu (Hợp đồng EPC) Dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4 (Dự án Nhơn Trạch 3&4) cùng các thoả thuận liên quan khác.

Tham dự và chứng kiến Lễ ký có ông Lê Quang Hùng – Thứ trưởng Bộ Xây dựng, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng kiểm tra nhà nước về công tác nghiệm thu công trình xây dựng; ông Hồ Sỹ Hùng – Phó Chủ tịch Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp; đại diện Đại sứ quán các nước Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc tại Việt Nam.

Về phía Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) có ông Lê Mạnh Hùng – Tổng Giám đốc Tập đoàn; cùng các lãnh đạo trong HĐTV, Ban Tổng giám đốc; ông Hồ Công Kỳ – Chủ tịch HĐQT PV Power; ông Lê Như Linh – Tổng Giám đốc PV Power cùng đại diện lãnh đạo các đơn vị trong liên danh nhà thầu Samsung C&T – LILAMA.

toan-canh-le-ky.jpg

Toàn cảnh Lễ ký

Dự án Nhơn Trạch 3&4 là dự án trọng điểm quốc gia thuộc Quy hoạch điện VII được Chính phủ giao cho PV Power làm chủ đầu tư; Quy mô công suất 1.500 MW, tổng mức đầu tư 1,4 tỷ USD trên địa bàn huyện Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai. Đây là dự án nhiệt điện sử dụng nhiên liệu khí LNG đầu tiên ở Việt Nam; góp phần thực hiện “Cam kết phát thải ròng về 0 vào năm 2050” của Thủ tướng Chính phủ tại Hội nghị lần thứ 26 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc về biến đổi khí hậu (COP26).

Thay mặt lãnh đạo Petrovietnam, Tổng Giám đốc Lê Mạnh Hùng chúc mừng Chủ đầu tư PV Power và liên danh nhà thầu đã vượt qua những khó khăn trong quá trình đàm phán, tiến tới việc ký kết Hợp đồng EPC Dự án Nhơn Trạch 3&4.

tong-giam-doc-petrovietnam-le-manh-hung-phat-bieu-tai-le-ky.jpg

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng phát biểu tại lễ ký kết

Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng ghi nhận, đánh giá cao PV Power đã tổ chức đánh giá, lựa chọn nhà thầu EPC theo đúng các quy định của pháp luật, cũng như sự cố gắng, nỗ lực của tổ đàm phán 2 bên để đạt được kết quả chung. Dự án Nhà máy điện Nhơn trạch 3&4 nằm trong Quy hoạch điện VII, đã được Thủ tướng phê duyệt chủ trương đầu tư. Trên cơ sở đó, Petrovietnam, với tư cách là Công ty mẹ đã phê duyệt cho PV Power triển khai dự án.

Đây là dự án lớn, khi đi vào vận hành sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 9 tỷ kWh, chính vì vậy, Tổng Giám đốc Petrovietnam Lê Mạnh Hùng yêu cầu PV Power cần tiếp tục tập trung triển khai các phần việc khác, đảm bảo tiến độ, chất lượng theo kế hoạch, kịp thời đồng bộ với các dự án khác nằm trong chuỗi dự án LNG đang triển khai của Tập đoàn và các đơn vị. Lãnh đạo Tập đoàn tin tưởng với kinh nghiệm và khả năng của PV Power cũng như liên doanh nhà thầu, Dự án sẽ được triển khai theo đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng theo các quy định của pháp luật.

Giá trị hợp đồng hơn 940 triệu USD (trong đó phần trong nước thực hiện chiếm 39%). Thiết bị chính gồm Tuabin khí, Tuabin hơi, Máy phát điện, Lò thu hồi nhiệt và Hệ thống điều khiển (DCS) do Nhà sản xuất hàng đầu thế giới là hãng General Electric (GE) cung cấp. Tuabin khí của Dự án thuộc thế hệ H, có công nghệ tiên tiến, hiện đại bậc nhất thế giới vào thời điểm hiện nay. Đây là tổ hợp tổng thầu quốc tế có năng lực và kinh nghiệm, vừa phát huy nội lực, lợi thế nhà thầu trong nước đồng thời cũng phát huy được thế mạnh về công nghệ của nhà thầu quốc tế.

dai-dien-lanh-dao-pv-power-va-lien-danh-nha-thau-samsung-c-t-lilama-ky-ket-hop-dong-epc-du-an-nmd-nhon-trach-3-4.jpg

Đại diện lãnh đạo PV Power và Liên danh nhà thầu Samsung C&T – LILAMA ký kết hợp đồng EPC Dự án NMĐ Nhơn Trạch 3&4

Tại buổi lễ, bên cạnh việc ký kết hợp đồng EPC Dự án Nhơn Trạch 3&4, PV Power và GE đã ký kết thoả thuận khung (HOA) về bảo trì, sửa chữa dài hạn Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4. Thoả thuận khung là tiền đề để các bên có cơ sở đi đến việc đàm phán, ký kết hợp đồng LTMA (bảo trì sửa chữa dài hạn thiết bị chính) cho Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4.

Tại buổi lễ, bên cạnh việc ký kết hợp đồng EPC Dự án Nhơn Trạch 3&4, PV Power và GE đã ký kết thoả thuận khung (HOA) về bảo trì, sửa chữa dài hạn Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4. Thoả thuận khung là tiền đề để các bên có cơ sở đi đến việc đàm phán, ký kết hợp đồng LTMA (bảo trì sửa chữa dài hạn thiết bị chính) cho Nhà máy nhiệt điện Nhơn Trạch 3 và Nhơn Trạch 4.

dai-dien-pv-power-cung-cac-ngan-hang-ky-ket-cac-thoa-thuan-ve-thu-xep-von-cho-du-an-nhon-trach-3-4.jpg

Đại diện PV Power cùng các ngân hàng ký kết các thỏa thuận về thu xếp vốn cho dự án Nhơn Trạch 3&4

Nhằm hiện thực hoá các khoản vốn vay, PV Power đã thực hiện ký kết gia hạn thư ủy quyền cho tổ hợp ngân hàng CitiBank (Mỹ) & ING (Hà Lan) điều phối, thu xếp vốn Tín dụng Xuất Khẩu (ECA) cho dự án Nhà máy điện Nhơn Trạch 3&4. Đồng thời, PV Power và Ngân hàng SMBC (Nhật Bản) ký kết thư chỉ định khoản vay 200 triệu USD tài trợ dự án đầu tư của PV Power. Theo đó, tổ hợp ngân hàng Citi & ING sẽ tiếp tục hỗ trợ PV Power làm việc với các tổ chức ECA để thu xếp nguồn vốn vay dài hạn cho dự án Nhơn Trạch 3&4. Bên cạnh đó, SMBC sẽ trở thành ngân hàng cho vay khoản vay ECA không ràng buộc xuất xứ, không có tài sản đảm bảo, không yêu cầu bảo lãnh của Chính phủ, Petrovietnam hay ngân hàng TMCP trong nước, với mục đích tài trợ cho các dự án của PV Power, trong đó có Dự án Nhơn Trạch 3&4. Thời hạn của khoản vay lên tới 12 năm, bao gồm cả thời gian ân hạn.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép