Trở lại danh sách tin tức
Lợi nhuận cả năm của Saudi Aramco tăng hơn gấp đôi do giá dầu tăng cao

Source

Tập đoàn dầu mỏ khổng lồ Aramco của Arab Saudi đã báo cáo thu nhập cả năm 2021 vào 20/3, công bố lợi nhuận ròng cả năm tăng hơn gấp đôi lên 110 tỷ USD.

Thu nhập ròng năm 2021 của Aramco tăng 124% lên 110 tỷ USD vào năm 2021, so với 49 tỷ USD vào năm 2020, do giá dầu thô cao hơn, tỷ suất lợi nhuận lọc hóa chất và hóa chất hợp nhất, cũng như kết quả cả năm của SABIC.

Lợi nhuận cả năm của Saudi Aramco tăng hơn gấp đôi do giá dầu tăng cao

Thu nhập ròng của Aramco tăng 124% lên 110 tỷ USD vào năm 2021, so với 49 tỷ USD vào năm 2020.

Các con số phù hợp với kỳ vọng, với các nhà phân tích trước đó dự báo thu nhập ròng là 109,7 tỷ USD trong cả năm. Cổ phiếu Aramco trên Sàn giao dịch Saudi Tadawul đã tăng gần 4% trong phiên giao dịch sau kết quả này.

“Những kết quả mạnh mẽ của chúng tôi là minh chứng cho kỷ luật tài chính, sự linh hoạt thông qua các điều kiện thị trường đang phát triển và kiên định tập trung vào chiến lược tăng trưởng dài hạn, nhằm mục tiêu tăng trưởng giá trị cho các cổ đông của chúng tôi”, Giám đốc điều hành Aramco, Amin Nasser cho biết trong bản công bố kết quả.

Aramco được hưởng lợi từ giá dầu tăng trong năm 2021, với giá dầu thô Brent chuẩn quốc tế tăng trên 80 USD/thùng vào cuối năm, tăng khoảng 50% trong khoảng thời gian 12 tháng. Sự thiếu hụt nguồn cung đã thêm vào một loạt các yếu tố phức tạp dẫn đến sự không chắc chắn trong khu phức hợp năng lượng và hàng hóa, ngay cả trước khi Nga tấn công Ukraine.

Mặc dù các điều kiện kinh tế đã được cải thiện đáng kể, nhưng triển vọng vẫn chưa chắc chắn do các yếu tố vĩ mô và địa chính trị khác nhau. IEA cảnh báo, thị trường dầu mỏ đang hướng tới “cuộc khủng hoảng nguồn cung lớn nhất trong nhiều thập kỷ” khi các lệnh trừng phạt quốc tế nhằm vào Nga. 

Aramco cho biết họ sẽ khuyến nghị rằng 4 tỷ USD lợi nhuận giữ lại được sử dụng để trả cổ phiếu thưởng cho các nhà đầu tư, tùy thuộc vào sự chấp thuận. Theo khuyến nghị, cứ 10 cổ phiếu sở hữu thì cổ đông được nhận một cổ phiếu thưởng. Kết quả là, tổng cổ tức cho năm 2021 là 75 tỷ USD tiền mặt, ngoài cổ phiếu thưởng.

Các con số lợi nhuận mới hoàn toàn trái ngược với thu nhập năm 2020 của công ty, khi giảm 44% so với năm trước do sự suy giảm nhu cầu vì đại dịch Covid-19. Ông Nasser vào thời điểm đó đã mô tả năm tài chính 2020 của Aramco là một trong những “năm thử thách nhất” trong lịch sử gần đây.

Tăng cường công suất

Công ty cũng cho biết họ sẽ đầu tư để tăng công suất sản xuất dầu thô lên 13 triệu thùng / ngày vào năm 2027, mở rộng sản xuất chất lỏng sang sản xuất hóa chất và tìm cách tăng sản lượng khí đốt lên hơn 50% vào năm 2030.

Aramco cũng cho biết họ muốn đạt được mức phát thải khí nhà kính thuần Phạm vi 1 và Phạm vi 2 trên các tài sản do mình điều hành hoàn toàn vào năm 2050. Phạm vi 1 đề cập đến phát thải trực tiếp từ các nguồn do công ty sở hữu hoặc kiểm soát, trong khi Phạm vi 2 bao gồm phát thải gián tiếp từ việc sản xuất điện năng đã mua của công ty.

Chi đầu tư vào năm 2021 là 31,9 tỷ USD, tăng 18% so với năm 2020, chủ yếu được thúc đẩy bởi các hoạt động gia tăng liên quan đến gia tăng dầu thô, Nhà máy khí Tanajib và các chương trình khoan phát triển. Aramco dự kiến ​​chi tiêu vốn năm 2022 sẽ vào khoảng 40-50 tỷ USD, và dự kiến ​​sẽ tăng trưởng hơn nữa cho đến khoảng giữa thập kỷ.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép