Trở lại danh sách tin tức
Lợi nhuận của Saudi Aramco giảm mạnh trong năm 2020

Nguồn

Công ty dầu mỏ Saudi Aramco của Ả Rập Xê-út mới đây cho biết lợi nhuận của họ đã giảm mạnh trong năm ngoái do các đợt phong tỏa trên khắp thế giới đã hạn chế nhu cầu dầu.

CEO Aramco , Amin Nasser phát biểu trong một cuộc họp báo tại Trung tâm Hội nghị Plaza ở Dhahran, Ả Rập Xê-út hồi năm 2019.

Theo đó, thu nhập năm 2020 của Aramco đã giảm gần 45% so với năm 2019. Tuy nhiên, “ông lớn” dầu mỏ này vẫn kiếm được 49 tỷ USD và cho biết các cổ đông vẫn sẽ nhận được cổ tức lên tới 75 tỷ USD.

Trong năm ngoái, giá dầu thế giới đã giảm 20% do các nước hạn chế việc đi lại, đóng cửa ngành du lịch và hạn chế nhiều hoạt động hàng ngày, làm giảm nhu cầu về năng lượng và nhiên liệu.

Các công ty dầu khí hàng đầu thế giới khác như Royal Dutch Shell và BP cũng báo ​​cáo lợi nhuận giảm mạnh, trong khi Exxon Mobil, công ty năng lượng lớn nhất của Mỹ lần đầu tiên báo lỗ theo năm.

Giá dầu đã phục hồi nhẹ kể từ tháng 12 năm ngoái, đạt mức 64,53 USD/thùng dầu Brent khi các chiến dịch chủng ngừa Covid-19 được tiến hành.

CEO của Saudi Aramco, Amin Nasser nói: “Chúng tôi đang nhận thấy nhu cầu tăng ở châu Á và cũng có những dấu hiệu tích cực ở những nơi khác. Điều này sẽ tiếp tục được duy trì trong bối cảnh các chính phủ và nhà chức trách trên toàn cầu đang mở cửa trở lại nền kinh tế”.

Trên thực tế, Aramco còn phải đối mặt với những thách thức khác. Công ty này vừa chịu ảnh hưởng từ hai cuộc tấn công bằng máy bay không người lái vào các cơ sở sản xuất dầu của mình.

Ông Nasser cho biết, nhà máy lọc dầu đã hoạt động trở lại trong vòng vài giờ và công ty đã có kế hoạch ứng phó khẩn cấp để đối phó với các cuộc tấn công như vậy.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép