Trở lại danh sách tin tức
Nga: Chưa phải lúc nói về việc điều chỉnh thỏa thuận OPEC+

Nguồn

Nga chưa sẵn sàng để thảo luận về những thay đổi trong thỏa thuận cắt giảm sản lượng dầu của OPEC+.

Bộ trưởng Năng lượng Alexander Novak

Cuộc họp hàng tháng của Ủy ban giám sát chung (JMMC) sẽ diễn ra vào ngày 17/11. Đối tác quan trọng của Nga – Ả Rập Xê-út cho biết thỏa thuận có thể được thay đổi. JMMC không có quyền thay đổi một thỏa thuận nhưng có thể đề xuất những bước đi tiếp theo lên cuộc họp OPEC+ đã chính thức được lên lịch vào ngày 1/12 tới.

Phát biểu tại Hội nghị ADIPEC, Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê-út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman nói: “Đó có thể là một sự điều chỉnh thậm chí vượt xa những gì mà các nhà phân tích đang nói tới”.

OPEC+ hiện đang cắt giảm sản lượng ở mức 7,7 triệu thùng/ngày, trong đó Nga và Ả Rập Xê-út cắt giảm nhiều nhất. Kế hoạch hiện tại của liên minh này là nới lỏng thêm 2 triệu thùng/ngày kể từ tháng 1/2021. Tuy nhiên, sự bùng phát trở lại của đại dịch Covid-19 trên khắp thế giới đang đe dọa quá trình phục hồi nhu cầu. Giới phân tích cho rằng, thị trường sẽ không thể cáng đáng thêm 2 triệu thùng dầu mỗi ngày trong khi nhu cầu vẫn yếu.

Gần như chắc chắn sẽ trở thành Phó Thủ tướng thứ 10 của Nga, song ông Novak dự kiến ​​sẽ tiếp tục là đại diện cho Bộ Dầu mỏ của Nga tại các cuộc họp OPEC+.

Ông Novak nói: “Bây giờ không cần phải thảo luận bất cứ điều gì về thỏa thuận, cluộc họp JMMC sẽ thảo luận về vấn đề đó”.

Trước đó, các giám đốc điều hành của các công ty dầu mỏ Nga đã thảo luận về tương lai của thỏa thuận OPEC+ với Novak, bao gồm cả phương án kéo dài thời gian cắt giảm thêm 3 tháng cho đến tháng 3 năm 2021, thay vì nới lỏng cắt giảm từ tháng 1 như kế hoạch.

Một nguồn tin nói với Interfax rằng, các công ty này có thể đồng ý để gia hạn cắt giảm sản lượng như mức hiện tại cho đến hết quý đầu tiên của năm 2021.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép