Trở lại danh sách tin tức
Nga sẵn sàng bán dầu cho ‘các quốc gia thân thiện’ với bất kỳ mức giá nào

Source

Ông Shulginov cho biết về nguyên tắc, giá dầu thô nằm trong khung 80 – 150 USD/thùng nhưng nước này tập trung hơn vào việc đảm bảo ngành công nghiệp dầu mỏ tiếp tục hoạt động, theo Interfax.

Theo Hãng tin Bloomberg, trước chiến sự Ukraine, Nga là nước xuất khẩu dầu lớn thứ hai thế giới, sau Saudi Arabia. Nga xuất khẩu gần 5 triệu thùng dầu thô mỗi ngày với giá trị thị trường giao ngay là hơn 500 triệu USD.

Một số dầu thô được vận chuyển bằng đường ống trực tiếp đến các nhà máy lọc dầu ở châu Âu và Trung Quốc. Khoảng 60% được vận chuyển bằng đường biển. Tuy nhiên, các thị trường truyền thống ở tây bắc Âu với dầu thô xuất khẩu từ Biển Baltic của Nga đang biến mất nhanh chóng do người mua tự hạn chế mua dầu từ Nga.

Nga sẵn sàng bán dầu cho các quốc gia thân thiện với bất kỳ mức giá nào - Ảnh 1.

Các toa xe lửa chở dầu tại Nhà máy lọc dầu RN-Tuapsinsky ở Tuapse, Nga

Một nửa số tàu cập cảng Primorsk và Ust-Luga ở tây bắc Nga tuần trước hoặc đang hướng đến châu Á hoặc không công bố điểm đến cuối cùng. Tuy nhiên, hầu hết những tàu không công bố điểm đến cuối cùng có dấu hiệu hướng đến châu Á qua kênh đào Suez, hoặc sẽ chuyển hàng cho các tàu ở Địa Trung Hải.

Bloomberg đưa tin Địa Trung Hải đang bắt đầu trở thành địa điểm trung chuyển dầu thô của Nga từ các tàu nhỏ hơn lên các tàu siêu lớn xuyên lục địa để chuyển đến châu Á.

Có nhiều dấu hiệu cho thấy Nga đang tìm cách bán được nhiều dầu hơn, do dầu Urals của nước này mất đi sức hấp dẫn kể từ xung đột Nga – Ukraine. Tuy nhiên, xuất khẩu dầu thô của Nga không có dấu hiệu bắt đầu suy thoái dù các khách hàng thân thuộc ở châu Âu đang mất dần.

Theo công cụ theo dõi của Bloomberg News về tất cả dầu thô rời các bến xuất khẩu của Nga trên các tàu chở dầu vượt biển, các lô hàng trong 7 ngày tính đến ngày 8-4 tiếp tục phục hồi kể từ tuần trước, sau khi liên tục giảm kể từ khi chiến sự Ukraine nổ ra.

Các lô hàng xuất khẩu hằng tuần đạt gần 4 triệu thùng/ngày trong tuần đầu của tháng 4-2022, mức cao nhất trong năm nay. Con số này tăng gần một phần tư so với tuần trước đó.

Tại châu Á, theo Hãng tin Reuters, nhờ chính sách giảm giá mạnh sau các lệnh trừng phạt của phương Tây với các thực thể của Nga, Ấn Độ đã mua ít nhất 13 triệu thùng dầu thô của Nga kể từ khi nước này tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Lượng dầu thô Nga cung ứng cho Ấn Độ đã tăng mạnh trong thời gian gần đây. Theo Matt Smith, chuyên gia hàng đầu về dầu mỏ tại Hãng tư vấn Kpler trên trang Oil Price, kể từ đầu tháng 3-2022, đã có 5 chuyến tàu chở 6 triệu thùng dầu của Nga lên đường tới Ấn Độ, tương đương với 50% lượng dầu nhập khẩu của năm ngoái.

Lợi nhuận tài chính có thể là nguyên nhân chính. Theo Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA), dầu chất lượng cao Urals của Nga gần đây được mời chào với mức chiết khấu cao kỷ lục. Cách đây 2 tuần, Nga chào thầu dầu Urals với một số tập đoàn chuyên về giao dịch hàng hóa như Glencore hay Vitol với mức giá rẻ hơn từ 25 – 30 USD/thùng so với dầu Brent.

Hiện Ấn Độ là nhà nhập khẩu và tiêu thụ dầu lớn thứ ba thế giới.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép