Trở lại danh sách tin tức
Nhà máy lọc dầu lớn nhất Venezuela bị tấn công

Nguồn

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 28/10 cho biết nhà máy lọc dầu lớn nhất Venezuela đã bị tấn công, một hành động mà ông đổ lỗi cho “các nhóm khủng bố” có liên hệ với đối thủ Juan Guaido.

Nhà máy lọc dầu Amuay bị tấn công

Nhà máy lọc dầu Amuay, nằm ở tây bắc Venezuela, “đã bị tấn công bằng vũ khí hạng nặng” vào chiều thứ Ba, nhà lãnh đạo Venezuela cho biết trong một cuộc họp báo ở Caracas.

“Cuộc tấn công” này đã “đánh sập một tòa tháp có độ dày kim loại lớn hơn cả một chiếc xe tăng”, ông nói thêm.

Không nêu rõ hậu quả đối với việc sản xuất dầu cũng như vũ khí nào đã được sử dụng, Nicolas Maduro khẳng định rằng “cuộc tấn công” đã được thực hiện bởi “các nhóm khủng bố của Juan Guaido”, thủ lĩnh của phe đối lập Venezuela được gần 60 quốc gia công nhận là tổng thống lâm thời của quốc gia Nam Mỹ này.

Phản ứng trước những tuyên bố này, Juan Guaido đảm bảo rằng Nicolas Maduro đã thốt ra “lời nói dối”. Ông viết trên Twitter: “Điều đã phá hủy Amuay và các nhà máy lọc dầu là sự tham nhũng”.

Theo phe đối lập, có một vụ nổ ở Amuay, nhưng đối với dân biểu Luis Stefanelli, đó có thể là do “rò rỉ axit flohydric” chứ không phải “một cuộc tấn công”.

Nhà máy lọc dầu Amuay là một phần của khu liên hợp dầu Paraguana khổng lồ, một trong những nhà máy lớn nhất thế giới. Trên giấy tờ, nó có công suất 955.000 thùng mỗi ngày, nhưng còn lâu mới đạt được con số đó hiện nay.

Venezuela, quốc gia có trữ lượng dầu lớn nhất đã được chứng minh trên thế giới, hiện sản xuất 400.000 thùng mỗi ngày, so với 3,2 triệu thùng 12 năm trước.

Phe đối lập Venezuela đổ lỗi cho nạn tham nhũng và quản lý yếu kém nên mới có sự suy sụp này. Tổng thống Nicolas Maduro thì cho rằng đây là do lệnh cấm vận của Mỹ đối với dầu thô của Venezuela.

Tình trạng thiếu nhiên liệu ngày càng thường xuyên và nghiêm trọng hơn ở Venezuela, ngay cả ở Caracas. Để vượt qua chúng, Venezuela gần đây đã kêu gọi đồng minh Iran gửi một số tàu dầu trong những tháng gần đây.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép