Trở lại danh sách tin tức
Nhà thầu Nga rút khỏi dự án tại VN vì lệnh cấm vận của Mỹ

Source

Tập đoàn Nga Power Machines, thành viên đứng đầu trong liên doanh tổng thầu PM-PTSC xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 tại Việt Nam, muốn rút khỏi dự án do sợ lỗ vì bị lệnh cấm vận của Mỹ lâu nay. Báo Tuổi Trẻ trong nước loan tin ngày 8/3, dẫn thông tin từ Ban Quản lý Dự án Nhà máy Nhiệt điện Long Phú 1 như vừa nêu.

Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1

Cụ thể, Ban này đã kiến nghị Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) giải quyết chấm dứt hợp đồng thiết kế, mua sắm, xây lắp (EPC) với đối tác Nga. Lý do được nêu ra vì Power Machines bị Mỹ cấm vận nên khó có thể tiếp tục thực hiện hợp đồng đã ký kết.

Power Machines vào năm 2018 bị Mỹ cấm vận vì liên quan đến bán đảo Crimea mà Nga cưỡng chiếm trước đó. Ban Lãnh đạo Ban Quản lý Dự án Nhiệt điện Long Phú 1 cho biết lệnh cấm vận như thế khiến các giao dịch với tập đoàn này để thực hiện hợp đồng gặp nhiều khó khăn và mọi việc bị đóng băng khi dự án hoàn thành được gần 78% dự án.

Vào tháng 2/2019 , Power Machines thông báo dừng hợp đồng với lý do ‘bất khả kháng’; nhưng phía VN không chấp nhận.

Tháng 9-2019, phía Power Machines có thư thông báo khởi kiện chủ đầu tư và thành viên liên danh PTSC lên Trung tâm Trọng tài quốc tế tại Singapore. Tuy nhiên, Power Machines vẫn đề xuất đàm phán hòa giải để rút khỏi dự án mà không bị lỗ với điều kiện phía Việt Nam phải bồi hoàn tất cả các chi phí mà họ đã chi, dự kiến chi không thuộc hợp đồng…

Nhà máy nhiệt điện Long Phú 1 tại huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng có công suất 1.200MW, do liên danh PM – PTCS (Tổng công ty cổ phần Dịch vụ kỹ thuật dầu khí Việt Nam, đơn vị thành viên của PVN) là tổng thầu EPC với tổng giá trị hợp đồng là 1,2 tỉ USD.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép