Trở lại danh sách tin tức
Nhà vô địch dầu mỏ quốc gia của Putin bị sụt giảm sản lượng lớn nhất

Source

Nhà vô địch dầu mỏ do nhà nước đứng đầu là đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin đã chứng kiến ​​sự sụt giảm sản lượng lớn nhất kể từ khi xâm lược Ukraine.

Rosneft PJSC, có Giám đốc điều hành Igor Sechin là một phần trong vòng tròn nội bộ của Putin trong nhiều thập kỷ và các công ty con của nó chiếm khoảng XNUMX/XNUMX lượng cắt giảm sản lượng của Nga kể từ khi xâm lược Ukraine, dữ liệu từ Bộ Năng lượng cho thấy. Đó là khoảng gấp đôi thị phần của công ty trong tổng sản lượng quốc gia, có nghĩa là Rosneft đã bị ảnh hưởng không đáng kể.

Viktor Katona, người đứng đầu bộ phận phân tích dầu thô tại công ty dữ liệu và phân tích Kpler, cho biết: “Đây được cho là đối tượng chịu đựng nhiều nhất trong các đợt trừng phạt quốc tế vừa qua. “Rosneft đã trở thành nguồn chính khiến Nga cắt giảm sản lượng.”

Hầu hết các quốc gia phương Tây, ngoại trừ Mỹ và Anh, đã không công bố lệnh cấm nhập khẩu dầu của Nga. Nhưng một loạt các yếu tố khác – từ hạn chế vận chuyển và bảo hiểm cho đến nhu cầu trong nước yếu và việc các công ty quốc tế từ chối chế độ của Putin – đã buộc nước này phải cắt giảm sản lượng khai thác dầu.

Nguồn: internet

Sản lượng dầu của Nga vào giữa tháng 830,000 thấp hơn 560,000 thùng / ngày so với tháng XNUMX, theo tính toán dựa trên dữ liệu từ đơn vị CDU-TEK của Bộ Năng lượng. Dữ liệu cho thấy các dự án của Rosneft, bao gồm tài sản do công ty con Bashneft PJSC điều hành, chiếm XNUMX thùng / ngày.

Rosneft đã không trả lời yêu cầu bình luận của Bloomberg News.

Sự sụt giảm sản lượng của Nga được chia sẻ không đồng đều vì nhiều lý do.

Daria Melnik, nhà phân tích cấp cao của công ty tư vấn Rystad Energy A / S có trụ sở tại Oslo cho biết: “Yếu tố chính thúc đẩy xu hướng sản xuất của các công ty Nga là khả năng bán dầu xuất khẩu và tăng cường chế biến trong nước.

Lệnh cấm nhập khẩu của Hoa Kỳ đặc biệt có vấn đề vì nó chủ yếu ảnh hưởng đến các nhà cung cấp dầu nhiên liệu của Nga cho Bờ Vịnh. Bị tước đi thị trường lớn, các kho dự trữ dầu nặng tại các nhà máy lọc dầu nhanh chóng bắt đầu tăng lên, buộc các nhà máy tạm thời phải tạm dừng hoạt động.

Rosneft là nhà lọc dầu lớn nhất của đất nước và sản lượng chính của nó đã giảm gần 28% trong những ngày đầu tiên của tháng XNUMX so với mức trước chiến tranh, theo tính toán của Bloomberg dựa trên dữ liệu ngành.

Sự di cư của các công ty dầu mỏ quốc tế lớn cũng có tác động. Exxon Mobil Corp., nhà điều hành dự án Sakhalin-1 khổng lồ theo thỏa thuận chia sẻ sản phẩm với các đối tác bao gồm Rosneft, đã quyết định rời khỏi Nga. Sản lượng tại đó đã giảm hơn 145,000 thùng / ngày, tương đương 71% vào giữa tháng Năm so với tháng Hai.

Công ty phẫu thuật tư nhân PJSC cũng gặp vấn đề với việc tiếp thị dầu thô của mình ra nước ngoài, dẫn đến sản lượng khai thác của công ty này giảm khoảng 72,000 thùng / ngày vào giữa tháng Năm.

Đối với các công ty lớn khác của Nga, ảnh hưởng của các hạn chế ít nghiêm trọng hơn. Lukoil PJSC, nhà sản xuất lớn thứ hai của đất nước, đã có thể giữ sản lượng gần như không đổi nhờ những nỗ lực thành công của đơn vị thương mại Litasco trong việc tiếp thị dầu ra nước ngoài, Melnik cho biết.

Nguồn: internet

Gazprom Neft PJSC, một phần của Tập đoàn Gazprom do nhà nước điều hành, là công ty dầu khí hàng đầu của Nga đã cố gắng tăng sản lượng từ tháng XNUMX đến giữa tháng XNUMX, dữ liệu ngành cho thấy.

Ron Smith, nhà phân tích tại BCS Global Markets cho biết: “Gazprom Neft có thể đã được giúp đỡ bởi sự kết hợp giữa việc là một nhà sản xuất nhỏ hơn, có các nhà máy lọc dầu tương đối phức tạp, giúp giảm thiểu các vấn đề về xuất khẩu dầu nhiên liệu và các hợp đồng xuất khẩu tương đối vững chắc,” Ron Smith, nhà phân tích tại BCS Global Markets cho biết.

Lukoil và Gazprom Neft đã không trả lời yêu cầu bình luận. Phẫu thuậtutneftegas từ chối bình luận.

Việc Rosneft vươn lên dẫn đầu ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga phản ánh sự củng cố quyền lực của Putin. Hai mươi năm trước, nó là một công ty nhỏ với sản lượng chỉ bằng 10/2000 sản lượng hiện tại. Nó đã trở thành nhà vô địch quốc gia thông qua một loạt các vụ mua lại trị giá hàng tỷ đô la – tài sản mà chính phủ đã thu giữ từ Yukos vào đầu những năm 2013, thỏa thuận TNK-BP vào năm XNUMX, tư nhân hóa Bashneft ba năm sau đó.

Kết quả của thương vụ này, Rosneft là nhà điều hành một số lĩnh vực lâu đời nhất và bị đánh thuế cao nhất của Nga ở Tây Siberia. Smith cho biết, điều này có thể liên quan đến quyết định giảm sản lượng của Rosneft trong khu vực cụ thể đó.

Từ tháng 390,000 đến tháng 130,000, các đơn vị của Rosneft ở Tây Siberia, chẳng hạn như Yuganskneftegaz, cũng như đơn vị Bashneft ở vùng Volga-Ural đã trải qua đợt sụt giảm sản lượng lớn nhất, dữ liệu của CDU-TEK cho thấy. Đơn vị Yugansk đã giảm sản lượng gần XNUMX thùng mỗi ngày trong giai đoạn này, trong khi Bashneft mất hơn XNUMX thùng mỗi ngày, theo số liệu thống kê.

Melnik cho biết: “Bashneft luôn là con tốt hy sinh chính trong danh mục đầu tư của Rosneft kể từ lần cắt giảm sản lượng đầu tiên vào năm 2017”.

Nguồn: internet

Phục hồi sản xuất

Trong tháng này, ngành công nghiệp dầu mỏ của Nga đang có dấu hiệu điều chỉnh theo các hạn chế và sản lượng đang tăng lên. Rosneft đang dẫn đầu, bù đắp cho sự sụt giảm ở các công ty khác.

Sản lượng của Yuganskneftegaz tăng gần 350,000 thùng / ngày trong 15 ngày đầu tháng 170,000, so với tháng trước. Tuy nhiên, Bashneft tiếp tục giảm sản lượng trong tháng này với tổng sản lượng mất hơn XNUMX thùng / ngày vào giữa tháng Năm so với tháng Hai.

Katona cho biết: “Việc Rosneft đưa vào sản xuất vào tháng XNUMX có thể là kết quả của các hợp đồng xuất khẩu mới ở châu Á cũng như nhu cầu nhiên liệu trong nước phục hồi.

Theo Phó Thủ tướng Alexander Novak, sản lượng dầu của Nga sẽ tiếp tục phục hồi cho đến tháng XNUMX sau khi các nhà sản xuất của nước này đa dạng hóa các điểm đến xuất khẩu của họ.

“Đúng vậy, chúng tôi đã gặp phải một cú sốc nào đó, điều đó cho phép chúng tôi tìm thấy sự cân bằng mới,” Novak nói trong tháng này. “Trong hai tháng, các công ty của chúng tôi đã chuyển đổi và hôm nay tôi cảm thấy khá tự tin.”

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép