Trở lại danh sách tin tức
Nhật Bản xem xét khởi động lại hoạt động nhập khẩu dầu của Nga

Nhật Bản đang tham khảo ý kiến các nhà lọc dầu lớn về việc có cần mua dầu thô siêu nhẹ của Nga từ dự án dầu khí Sakhalin-2 để đảm bảo hoạt động liên lục hay không.

Tổ hợp Sakhalin-2, thuộc sở hữu một phần của Gazprom và các công ty Nhật Bản, có ý nghĩa sống còn đối với an ninh năng lượng của Nhật Bản vì nó chiếm 9% lượng khí tự nhiên hóa lỏng nhập khẩu của nước này.

Toàn cảnh nhà máy khí hóa lỏng của dự án Sakhalin-2 ở Prigorodnoye, khoảng 70 km (44 dặm) về phía nam Yuzhno-Sakhalinsk 13/10/2006

Động thái trên của Chính phủ báo hiệu khả năng Nhật Bản sẽ khởi động lại hoạt động nhập khẩu dầu của Nga lần đầu tiên kể từ tháng Sáu năm 2022. Điều này sẽ không làm các đồng minh Nhóm Bảy nước (G7) khó chịu, vì họ đã đồng ý miễn trừ giá trần cho dầu xuất khẩu từ Sakhalin-2 trong tháng này.

Một trong những nguồn tin Nhật Bản nói với Reuters: “Chính phủ đang thăm dò các nhà máy lọc dầu lớn mua dầu từ Sakhalin-2 để đảm bảo rằng họ có thể hoạt động liên tục”.

Các nhà máy lọc dầu ở nền kinh tế lớn thứ ba thế giới, vốn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu năng lượng, đã ngừng mua dầu của Nga sau khi Tokyo đồng ý loại bỏ dần chúng cùng với các quốc gia G7 khác để đáp trả cuộc chiến ở Ukraine của Moscow.

Theo dữ liệu của Refinitiv, xuất khẩu dầu thô Sakhalin Blend (chuẩn dầu thô từ dự án Sakhalin-2) đã giảm xuống còn ba chuyến mỗi tháng trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12, từ mức 5 chuyến mỗi tháng trước chiến tranh ở Ukraine.

“Chúng tôi đang tham khảo ý kiến ​​của các nhà máy lọc dầu để xem liệu họ có thể mua dầu từ Sakhalin-2 hay không”, một quan chức Chính phủ Nhật Bản cho biết.

Eneos Holdings, nhà máy lọc dầu lớn nhất của Nhật Bản, đang trao đổi quan điểm với chính phủ về việc mua dầu thô Sakhalin-2, một phát ngôn viên của công ty cho biết, nhưng từ chối bình luận thêm.

Một phát ngôn viên cho biết nhà máy lọc dầu lớn thứ hai của Nhật Bản, Idemitsu Kosan, sẽ xem xét có nên mua dầu hay không nếu được chính phủ yêu cầu.

Các khách hàng Nhật Bản đã nhập khẩu dầu thô Sakhalin Blend lần cuối vào tháng 5, theo dữ liệu từ Bộ Công nghiệp Nhật Bản.

Nhật Bản đã nhập khẩu 452.519 kilolit, tương đương 7.797 thùng mỗi ngày, dầu thô Sakhalin Blend vào năm 2021, chỉ bằng 0,3% lượng dầu thô nhập khẩu hàng năm. Từ đầu năm đến nay, Nhật Bản đã nhập khẩu 327.939 kl, tương đương 5.650 thùng/ngày, dầu thô Sakhalin Blend.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép