Trở lại danh sách tin tức
Novatek củng cố cơ sở tài nguyên LNG của mình tại Yamal

Nguồn

Công ty Yamal LNG Resource (đơn vị thành viên của Novatek) đã thắng thầu trong các cuộc đấu giá quyền khai thác hai mỏ khí đốt Arctic và Neitinsk trên bán đảo Yamal.

Giá trúng thầu là 13,2 tỷ rúp (khoảng 181 triệu USD). Tổng trữ lượng của hai mỏ khí nêu trên ước tính khoảng 2,9 tỷ boe, bao gồm 413 tỷ m3 khí đốt và 28 triệu tấn condensate. Giấy phép khai thác có hiệu lực trong vòng 27 năm.

Hai mỏ Arctic và Neitinsk nằm gần các tài sản dầu khí hiện có của Novatek ở bán đảo Yamal. Phía Novatek cho biết, việc nhận được giấy phép khai thác giúp tập đoàn này mở rộng cơ sở tài nguyên để thực hiện các dự án LNG.

Điểm đáng chú ý là cuộc đấu giá đối với hai mỏ được tổ chức với các điều kiện đặc biệt. Chỉ các công ty có năng lực hóa lỏng khí ở Khu tự trị Yamalo-Nhenhets mới có thể tham gia đấu thầu và toàn bộ trữ lượng khí đốt của hai mỏ chỉ được sử dụng để sản xuất LNG (tức chỉ có Novatek đủ điều kiện tham gia). Do đó, cuộc đấu thầu chỉ ghi nhận hai công ty thành viên của hãng là Công ty hóa khí Obsk và công ty Yamal LNG Resource nộp hồ sơ dự thầu.

Trước đó, hãng tin Interfax đưa tin vào tháng 4/2021 rằng, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc điều hành Novatek Leonid Mikhelson đã đề xuất với Tổng thống V.Putin tổ chức đấu giá quyền khai thác hai mỏ khí nêu trên với các điều kiện đặc biệt. Việc này xuất phát từ thực tế là cơ sở tài nguyên của Novatek ở Yamal không cung cấp đủ sản lượng cần thiết để kịp thông qua quyết định đầu tư cuối cùng vào dự án Obsk LNG trong năm 2021. Hai mỏ mới sẽ bổ sung nguồn cung khí cho nhà máy Yamal LNG cũng như đảm bảo một phần nguồn cung LNG cho dự án hóa khí tại Kamchatka. Cuối cùng thì đề xuất này đã được Tổng thống ủng hộ.

Các chuyên gia phân tích khí đốt tại Trường quản lý Skolkovo, Mátxcơva đánh giá, mong muốn mở rộng cơ sở tài nguyên trên bán đảo Yamal của Novatek gắn liền với chiến lược của Tập đoàn này đến năm 2030. Theo đó, Novatek có kế hoạch nâng công suất sản xuất LNG trên bán đảo Yamal và Gydan lên 70 triệu tấn/năm vào năm 2030. Để đảm bảo lượng lớn công suất như vậy, Novatek cần thêm ít nhất 100 tỷ m3 khí đốt hàng năm. Các mỏ Nam-Tambeiskoye và Utrennee trên bán đảo Yamal và Gydan sẽ cung cấp thêm khoảng 57 tỷ m3/năm. Lượng còn lại sẽ phải được bổ sung từ các mỏ nhỏ hơn.

Thực tế cho thấy, đối với hai dự án lớn đầu tiên của Novatek là Yamal LNG và Arctic LNG 2, hãng đã có cơ sở tài nguyên vừa đủ với trữ lượng hàng nghìn tỷ m3. Nhưng đối với các dự án mới trong tương lai như Arctic LNG 1 (công suất thiết kế 19,8 triệu tấn/năm) và dự án tầm trung là tổ hợp hóa khí Obsk mới được công bố, Novatek sẽ phải sử dụng phương pháp tiếp cận theo cụm, kết hợp các mỏ riêng lẻ (tức khai thác khí đốt từ cụm mỏ và các mỏ riêng lẻ, gom chung cho một dự án cụ thể), từ đó hình thành nên những trung tâm sản xuất. Giám đốc tài nguyên thiên nhiên và hàng hóa của Fitch – Dmitry Marinchenko cho biết, các dự án hiện tại của Novatek đã được bổ sung thêm cơ sở tài nguyên. Các mỏ khí mới được đưa vào khai thác để tăng công suất cho một số dự án LNG mới. Với tổng trữ lượng của hai mỏ mới lên tới 413 tỷ m3, sẽ đảm bảo cho sản lượng khoảng 300 triệu tấn LNG. Dựa trên điều này, chúng ta có thể dự đoán, Novatek sẽ xây dựng nhiều dây chuyền sản xuất LNG với tổng công suất 12-15 triệu tấn/năm. Nếu tính đến chi phí của Yamal LNG và chi phí của Arctic LNG 2, các khoản đầu tư vào dây chuyền công suất 15 triệu tấn LNG/năm có thể lên tới khoảng 20 tỷ USD.

Chuyên gia tư vấn của Vygon Consulting – Lebedskoy-Tambiev đánh giá, hai mỏ khí Arctic và Neitinsk có vị trí gần (khoảng 100 km) với cơ sở tài nguyên của dự án hóa khí Obsk là mỏ Verkhnetiuteysk và Tây-Seyakhinsk. Do đó, việc sở hữu giấy phép hai mỏ trên sẽ cho phép chốt lại vấn đề nguyên liệu đầu vào trong tương lai cho dự án. Hiện tại, quy mô của tổ hợp khai thác và hóa khí Obsk vẫn chưa được xác định. Sản phẩm chính của nhà máy sẽ là amoniac “xanh” với công suất dự kiến là 2,2 triệu tấn/năm. Đồng thời, Novatek cũng lên kế hoạch sản xuất thêm khoảng 5 triệu tấn LNG/năm trên cơ sở các mỏ Verkhnetiuteysk và Tây-Seyakhinsk.

Vào cuối tháng 7/2021, Phó Chủ tịch hội đồng quản trị của Novatek Mark Jetway cho biết, hãng không loại trừ việc sản xuất LNG tại dự án hóa khí Obsk và tập đoàn sẽ chốt phương án quy mô dự án vào cuối năm nay. Ngay trước thông báo của Mark Jetway, phía Novatek đã đổi tên dự án Obsk LNG thành tổ hợp hóa khí Obsk và trên cơ sở đó, hãng dự định xây dựng một cơ sở sản xuất amoniac và hydro “xanh”.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép