Trở lại danh sách tin tức
Ông Haitham Al-Ghais được bầu làm Tổng thư ký mới của OPEC

Source

Ông Kuwaiti Haitham Al-Ghais được bổ nhiệm vào ngày 3 tháng 1 năm 2022, làm Tổng thư ký Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), theo thông báo của tổ chức ngày 4/1.

Ông Kuwaiti Haitham Al-Ghais

Với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực này, ông sẽ đảm nhận chức vụ mới từ tháng 8 năm 2022, trong thời hạn ba năm.

Là ứng cử viên duy nhất, ông sẽ thay thế Mohammed Barkindo, người Nigeria, nắm quyền kể từ năm 2016, khi OPEC đối mặt với thách thức nhu cầu dầu mỏ phục hồi sau cú sốc của đại dịch Covid-19.

Tổng thư ký OPEC không có quyền hành pháp, nhưng là nhân vật đại diện của tổ chức và đôi khi đóng vai trò như một nhà ngoại giao để tạo điều kiện thuận lợi cho các cuộc thảo luận giải quyết khúc mắc giữa các quốc gia thành viên, chẳng hạn như Ả Rập Xê-út và Iran, hoặc gần đây là với Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

“Ông Al-Ghais là thành viên kỳ cựu của Tập đoàn Dầu khí Kuwait (KPC). Ông từng là Giám đốc đại diện của KPC tại Bắc Kinh sau đó là tại London, và đại diện của Kuwait tại OPEC từ năm 2017 đến tháng 6 năm 2021”, OPEC nêu rõ trong một thông cáo báo chí.

Nhân dịp này, OPEC, tổ chức có trụ sở tại Vienna, Áo, “bày tỏ lòng biết ơn” đối với Mohammed Barkindo “vì sự lãnh đạo của ông trong hai nhiệm kỳ liên tiếp vừa qua”.

Dưới sự lãnh đạo của ông, OPEC đã liên minh với 10 quốc gia khác, bao gồm cả Nga, trong một thỏa thuận OPEC + được ký kết vào năm 2016.

Trong khi OPEC đang mất dần ảnh hưởng trên thị trường do sự bùng nổ của dầu đá phiến ở Hoa Kỳ, liên minh OPEC+ đã giúp các nhà sản xuất hạn chế khai thác vàng đen kể từ khi đại dịch Covid-19 xuất hiện. Nỗ lực này đã giúp dầu tăng giá sau một cú sốc mạnh trên thị trường vào tháng 4 năm 2020, nhưng lại phải hứng chịu nhiều chỉ trích từ các quốc gia tiêu dùng, đặc biệt là Hoa Kỳ.

Trước thềm cuộc họp sắp tới của OPEC+, các nhà quan sát kỳ vọng quyết định tăng dần sản lượng, 400.000 thùng mỗi ngày, sẽ được duy trì.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép