Trở lại danh sách tin tức
“Ông lớn” Aramco sẽ bán cổ phần tại các công ty con

Nguồn

Ả Rập Xê-út đang tìm cách thu hẹp khoảng trống ngân sách bằng cách để gã khổng lồ dầu mỏ nhà nước Saudi Aramco bán một số cổ phần trong các công ty con của mình.

Công ty dầu mỏ của vương quốc này đã thuê Moelis & Co. đưa ra kế hoạch bán cổ phần tại các đường ống dẫn dầu của họ với mục tiêu thu về gần 10 tỷ USD.

Ngân sách của Ả Rập Xê-út đang gặp khó khăn với giá dầu thấp và gánh nặng cắt giảm sản lượng dầu do thỏa thuận OPEC+.

Trước đó, Aramco đã báo cáo lợi nhuận giảm 44,6% trong quý III năm nay, xuống còn 11,9 tỷ USD, từ mức 21,29 tỷ USD của cùng kỳ năm ngoái.

Là doanh nghiệp đóng góp lớn cho chính phủ Ả Rập Xê-út, tình trạng tài chính của Aramco ảnh hưởng không nhỏ tới nền kinh tế Ả Rập Xê-út.

Việc Aramco chấp nhận bán cổ phần để huy động tiền mặt là một lời cảnh báo nghiệt ngã đối với thị trường dầu mỏ, vốn có số phận gắn liền với diễn biến của đại dịch Covid-19, một thực tế vẫn nằm ngoài tầm kiểm soát của cả Ả Rập Xê-út và OPEC+.

Tình hình thật tồi tệ đối với Thái tử Mohammed bin Salman, người đã hứa sẽ đa dạng hóa nền kinh tế khỏi dầu mỏ vào năm 2030 – một kế hoạch dựa vào doanh thu của Aramco để có kết quả.

Aramco đã cắt giảm chi tiêu vốn và việc bán cổ phần sẽ là bước đi tiếp theo.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép