Trở lại danh sách tin tức
“Ông lớn” Philippines chi 165 triệu USD để sở hữu 9 nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam

Source

AC Energy (ACEN), Công ty con thuộc Tập đoàn Ayala của tỷ phú Jaime Zobel de Ayala, đã đồng ý mua 49% cổ phần của Solar NT, một đơn vị thuộc Tập đoàn Super Energy của Thái Lan tại Việt Nam.

Tập đoàn Ayala là tập đoàn lâu đời nhất của Philippines, hiện nay tập đoàn đang tăng cường đầu tư vào năng lượng tái tạo trên khắp Châu Á.

Số tiền ACEN bỏ ra để đổi lấy cổ phần của Solar NT (Super Energy) là 165 triệu USD. Công ty sẽ sở hữu và vận hành các nhà máy điện mặt trời trên khắp Việt Nam với tổng công suất khoảng 837MW. Trước đó, Super Energy đã đưa vào vận hành thương mại (COD) 9 dự án điện mặt trời (ĐMT) ở Bình Phước, Ninh Thuận, Bình Thuận, An Giang và Phú Yên.

“Ông lớn” Philippines chi 165 triệu USD để sở hữu 9 nhà máy điện mặt trời ở Việt Nam. Ảnh minh họa internet

Các nhà máy ACEN sẽ sở hữu bao gồm: Nhà máy Bình An (50MW); Nhà máy Phan Lâm (36,72 MW); Nhà máy Sinenergy Ninh Thuận 1 (50MW); Nhà máy Thịnh Long AAA Phú Yên (50MW); Nhà máy Văn Giáo 1 (50MW); Nhà máy Văn Giáo 2 (50MW); Nhà máy Lộc Ninh 1 (200MW); Nhà máy Lộc Ninh 2 (200MW) và Nhà máy Lộc Ninh 3 (150MW).

Bên cạnh các nhà máy điện mặt trời, Super Energy còn đang trong giai đoạn phát triển 4 nhà máy năng lượng gió, với tổng công xuất sau khi hoàn thành là 421MW.

Các nhà máy bao gồm: Điện gió ngoài khơi gồm: Dự án nhà máy điện gió Công Lý tỉnh Sóc Trăng giai đoạn I (30MW) và dự án nhà máy điện gió Bạc Liêu giai đoạn III (141MW); và Điện gió trên bờ (gồm dự án Trang trại phong điện HBRE An Thọ giai đoạn I (200MW) và dự án Trang trại phong điện HBRE Chư Prông (50MW).

Ngày 02/02 vừa rồi, AC Energy cho biết hai công ty đều có kế hoạch mở rộng hoạt động của họ về năng lượng tái tạo tại Việt Nam, đồng thời tìm kiếm các cơ hội khác ở khu vực Đông Nam Á. Thương vụ lần này được xem là sự khởi đầu của mối quan hệ đối tác chiến lược giữa ACEN và Super Energy.

Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành AC Energy, Eric Francia chia sẻ: “Tập đoàn Super Energy đã đạt được rất nhiều thành tựu tại Việt Nam và ACEN mong muốn hỗ trợ việc mở rộng năng lượng mặt trời tại Việt Nam. Điều này giúp đẩy nhanh việc mở rộng năng lượng tái tạo tích cực của ACEN trên toàn khu vực”.

Việt Nam là một trong những thị trường trọng điểm của AC Energy trong khu vực. Ngoài Việt Nam, AC Energy đang đẩy mạnh đầu tư vào các dự án năng lượng tái tạo với công suất hơn 3.800 MW được thực hiện ở Australia, Ấn Độ, Indonesia, Philippines.

Công ty nhắm đến sẽ nâng công suất lên 5.000 MW vào năm 2025. Đầu tư vào các dự án này sẽ giúp AC Energy đạt được mục tiêu trở thành công ty năng lượng tái tạo được niêm yết lớn nhất ở Đông Nam Á. Đây là mục tiêu mà chủ tịch Fernando Zobel de Ayala đề ra trong báo cáo mới nhất về hoạt động của công ty hằng năm.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép