Trở lại danh sách tin tức
Ông Trump có thể giáng đòn trừng phạt tập đoàn dầu khí của Trung Quốc

Nguồn

Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho sẽ đưa thêm 2 công ty lớn của Trung Quốc vào “danh sách đen”, trong đó có tập đoàn dầu khí CNOOC, vì nghi vấn có quan hệ với quân đội Bắc Kinh.

(Ảnh minh họa: AFP)

rs dẫn các nguồn thạo tin cho hay, 2 công ty bị Mỹ đưa vào tầm ngắm là nhà sản xuất chip hàng đầu Trung Quốc SMIC và công ty sản xuất dầu khí ngoài khơi quốc gia CNOOC. Hai công ty này bị nghi có quan hệ với quân đội Trung Quốc và việc bị đưa vào “danh sách đen” sẽ hạn chế quyền tiếp cận của SMIC và CNOOC với các nhà đầu tư Mỹ.

Hồi đầu tháng, Reuters đưa tin rằng Bộ Quốc phòng Mỹ đang lên kế hoạch đưa thêm 4 công ty Trung Quốc vào diện nghi bị quân đội Trung Quốc kiểm soát hoặc sở hữu, nâng con số doanh nghiệp Trung Quốc trong bản “danh sách đen” lên 35.

Động thái này, cùng với một số chính sách tương tự, được xem là nỗ lực của Tổng thống đương nhiệm Trump nhằm củng cố di sản của ông trong nhiệm kỳ là người có quan điểm rất cứng rắn với Trung Quốc.

Bản “danh sách đen” cũng được xem là một phần của nỗ lực lớn mà Washington thực hiện nhằm vào mục tiêu mà họ coi là nỗ lực của Bắc Kinh trong việc thu thập kỹ thuật dân sự nhằm áp dụng cho mục đích quân sự.

Trước đó, SMIC cũng từng bị Bộ Thương mại Mỹ áp lệnh hạn chế sau khi cơ quan cho rằng “có mối đe dọa không thể chấp nhận” rằng các thiết bị phía Mỹ bán cho SMIC có thể bị sử dụng vì mục đích quân sự. Ngoài SMIC, các công ty lớn của Trung Quốc như Hikvision, China Telecom và China Mobile cũng đã bị đưa vào tầm ngắm.

Các động thái của Mỹ trong thời gian qua được xem khiến căng thẳng giữa Washington và Bắc Kinh càng leo thang trong bối cảnh 2 nước mâu thuẫn trong hàng loạt vấn đề từ cách chống Covid-19, vấn đề Biển Đông, Hong Kong, Đài Loan.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép