Trở lại danh sách tin tức
OPEC+ cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ và các nước lớn xả kho dự trữ dầu chiến lược

Source

Các quan chức thuộc nhóm các nước xuất khẩu dầu mỏ OPEC và liên minh (OPEC+) cảnh báo rằng họ sẽ có phản ứng với kế hoạch xả dầu từ kho dự trữ chiến lược của các nước tiêu thụ nhiều dầu nhất thế giới. Như vậy nhiều khả năng sẽ có một cuộc chiến giành kiểm soát thị trường năng lượng toàn cầu.

Theo Bloomberg, Tổng thống Mỹ Joe Biden nhiều khả năng sẽ thông báo về kế hoạch nhằm xả kho dự trữ dầu chiến lược quốc gia vào ngày thứ Ba, cùng với tuyên bố trước đó về động thái tương tự của Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật và Hàn Quốc.

Hàng loạt các chính sách trên đã được bàn đến từ nhiều tuần trước đó, các động thái này được thiết kế nhằm làm dịu tình trạng giá năng lượng tăng quá nóng gây khó cho những người sử dụng phương tiện đi lại và doanh nghiệp khắp nơi trên thế giới.

Phái đoàn OPEC+ cho biết việc xả ra hàng triệu thùng dầu từ dự trữ của các khách hàng lớn nhất của họ hoàn toàn không hợp lý trong bối cảnh thị trường hiện tại, nhóm này sẽ có thể cân nhắc lại việc sẽ tăng cường sản lượng dầu trong cuộc họp vào tuần tới.

Tình thế rối ren này đe dọa gây ra tình trạng căng thẳng địa chính trị liên quan đến dầu tồi tệ nhất tính từ cuộc chiến giá dầu giữa Saudi Arabia và Nga vào đầu năm 2020. Giá cả của loại hàng hóa quan trọng nhất thế giới sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực khi mà giới chính trị gia và người đứng đầu ngân hàng trung ương trên thế giới đương đầu với áp lực lạm phát lớn nhất trong một thập kỷ. Đồng thời nó cũng cho thấy mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Riyadh, vốn được coi như một đồng minh quan trọng của Mỹ tại khu vực Trung Đông.

OPEC+ cảnh báo sẽ đáp trả nếu Mỹ và các nước lớn xả kho dự trữ dầu chiến lược

Ảnh: Gettymages

Hiện tại, vẫn còn nhiều luồng thông tin trái chiều và kế hoạch của OPEC có thể sẽ thay đổi, tuy nhiên phía Mỹ đang phát đi thông điệp sẽ mở kho và xả ra 35 triệu thùng dầu. Thông báo này đã được nhiều người có nguồn tin nội bộ loan báo.

Trưởng bộ phận kinh doanh hàng hóa tại RBC Capital Markets LLC, ông Helima Croft, nhận xét: “Động thái mới nhất sẽ làm tăng khả năng có cuộc chiến đối đầu về dầu mỏ và tạo ra thêm nhiều căng thẳng mới trong mối quan hệ hai chiều giữa Washington và Riyadh”.

Dù đã xuất hiện nhiều đồn đoán về khả năng Mỹ xả kho dầu dự trữ chiến lược, giá dầu trên thị trường New York trong phiên gần nhất vẫn tăng gần 1% bởi nhà đầu tư đang có nhiều cân nhắc đến phản ứng của OPEC+.

Liên minh 23 nước hiện đang bác bỏ lời kêu gọi từ phía Tổng thống Mỹ Joe Biden và nhiều lãnh đạo các nền kinh tế lớn khác trên thế giới về việc sẽ tăng cường nguồn cung trong đại dịch COVID-19. Theo nguồn tin từ phái đoàn OPEC+, ngay cả việc điều chỉnh sản lượng hạn chế nhất cũng sẽ có thể bị điều chỉnh lại khi nhóm này họp bàn vào tuần sau.

Tổng thư ký Diễn đàn Năng lượng Quốc tế (IEF), Joseph McMonigle, nhận xét: “Tôi cho rằng các bộ trưởng năng lượng thuộc OPEC+ sẽ duy trì kế hoạch bổ sung thêm nguồn cung dần dần vào thị trường. Tuy nhiên, các yếu tố bất thường không dự đoán trước được ví như việc xả dự trữ chiến lược hoặc các biện pháp phong tỏa mới tại châu Âu có thể khiến OPEC+ đánh giá lại điều kiện của thị trường”.

Đối với ông Biden, việc công bố kết hợp xả kho dầu dự trữ chiến lược đánh dầu cho thắng lợi ngoại giao của Mỹ đặc biệt Mỹ đã thuyết phục được sự tham gia của Trung Quốc. Vấn đề này được Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bàn đến trong cuộc họp thượng đỉnh vào tuần trước.

Cuộc chiến làm giảm giá dầu của ông Biden trái ngược hoàn toàn với việc người tiền nhiệm Donald Trump đã rất cố gắng để thuyết phục Saudi Arabia và Nga chấm dứt cuộc chiến giá cả vào đầu năm 2020 đã khiến giá dầu giảm trong thời kỳ đầu đại dịch COVID-19.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép