Trở lại danh sách tin tức
OPEC dự báo thị trường dầu đối mặt nhiều rủi ro trong nửa đầu năm 2021

Nguồn

Tổng thư ký OPEC Mohammad Barkindo.

Phát biểu trên được ông Barkindo đưa ra chỉ một ngày trước khi các nước OPEC+ nhóm họp để thảo luận về sản lượng cho tháng 2/2021.

Theo quan chức OPEC, các hạn chế đối với hoạt động xã hội và kinh tế vẫn còn tồn tại ở một số quốc gia, bên cạnh những lo ngại về sự xuất hiện của một biến thể mới gây Covid-19 nguy hiểm hơn.

Ông Barkindo dự báo, nền kinh tế toàn cầu có thể phục hồi mạnh mẽ trong nửa cuối năm 2021, song các lĩnh vực như du lịch, giải trí và khách sạn có thể mất nhiều năm nữa để phục hồi về mức trước đại dịch.

OPEC hiện dự kiến nhu cầu dầu thế giới sẽ do các nước đang phát triển “dẫn dắt” và tăng lên mức 95,9 triệu thùng/ngày trong năm nay, khi nền kinh tế toàn cầu được dự báo sẽ tăng trưởng 4,4%.

Dự báo trên tương đương mức tăng 5,9 triệu thùng/ngày so với năm 2020, thấp hơn dự báo hồi tháng 12/2020 là 6,25 triệu thùng/ngày.

Trước đó, OPEC+ đã buộc phải cắt giảm sản lượng kỷ lục 9,7 triệu thùng/ngày, trong bối cảnh các biện pháp phong tỏa và giãn cách xã hội trên toàn cầu tác động tiêu cực đến nhu cầu nhiên liệu.

Mức cắt giảm này đã được điều chỉnh xuống còn 7,7 triệu thùng/ngày, rồi 7,2 triệu thùng/ngày sau khi OPEC+ hồi tháng 12/2020 quyết định tăng sản lượng thêm 500.000 thùng/ngày từ tháng 1/2021.

Một số thành viên OPEC+ đã đặt câu hỏi về sự cần thiết của việc nâng sản lượng, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Giới phân tích cho rằng, do các yếu tố cơ bản đang suy yếu, OPEC+ cần thận trọng duy trì sản lượng ổn định.

Được biết, Ả Rập Xê-út cũng như Algeria và Kuwait cho rằng thị trường còn mong manh và việc duy trì mức sản xuất hiện tại sẽ là quyết định tốt nhất vào thời điểm này, trong khi Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) và Nga lại muốn tăng sản lượng nhanh hơn.

Mặc dù việc triển khai vaccine ngừa Covid-19 đã giúp thị trường lạc quan hơn, nhu cầu vẫn chưa đủ để đưa mức tiêu thụ về tương đương trước đại dịch là khoảng 100 triệu thùng/ngày.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép