Trở lại danh sách tin tức
OPEC tăng sản lượng dầu lên mức cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020

Nguồn

OPEC đã nâng sản lượng dầu thô thêm 420.000 thùng/ngày trong tháng 9 lên mức cao nhất kể từ tháng 4 năm ngoái, khi thỏa thuận cắt giảm tiếp tục được duy trì và Nigeria đã khắc phục được các vấn đề về nguồn cung.

Ảnh minh họa

Tất cả 13 thành viên của OPEC đã bơm trung bình 27,31 triệu thùng/ngày trong tháng 9, tăng 420.000 thùng/ngày so với tháng 8, theo khảo sát của Reuters về các nguồn tin từ các công ty dầu khí, chuyên gia tư vấn và dữ liệu theo dõi tàu chở dầu.

Sản lượng của OPEC trong tháng 9 là cao nhất kể từ tháng 4 năm 2020. OPEC và Nga từng tranh cãi về cách thức mà thỏa thuận OPEC+ sẽ tiến hành quản lý nguồn cung trong thời gian tồi tệ nhất của đại dịch toàn cầu và thực tế đã bơm theo ý muốn trong khoảng một tháng trước khi đạt được một sự thống nhất để ngăn chặn sự sụp đổ của giá dầu.

Sự gia tăng sản lượng dầu của OPEC trong tháng 9 chủ yếu là kết quả từ quyết định của nhóm OPEC+ hôm 18/7 rằng họ sẽ bắt đầu bổ sung 400.000 thùng/ngày cho thị trường mỗi tháng bắt đầu từ tháng 8 cho đến khi họ phục hồi tất cả mức cắt giảm 5,8 triệu thùng/ngày.

Trước đó, OPEC đã đồng ý gia hạn thỏa thuận hiện tại từ tháng 4 năm 2020 đến cuối tháng 12 năm 2022.

10 thành viên OPEC bị ràng buộc bởi thỏa thuận chia sẻ 253.000 thùng/ngày trong mức tăng sản lượng hàng tháng 400.000 thùng/ngày của OPEC+, theo số liệu của OPEC.

Khảo sát của Reuters cho thấy, mức tăng đáng kể nhất trong số các thành viên OPEC trong tháng 9 đến từ Nigeria. Quốc gia châu Phi đã thúc đẩy sản lượng tăng 170.000 thùng/ngày. Điều này không có gì đáng ngạc nhiên, vì nguồn cung dầu của Nigeria sụt giảm trong tháng 8 sau khi Shell tuyên bố vào giữa tháng 8 là bất khả kháng đối với xuất khẩu của Forcados.

Trong khi đó, mức tăng sản lượng lớn thứ hai trong tháng 9 của OPEC đến từ nhà sản xuất hàng đầu Ả Rập Xê-út.

Iraq, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE), Kuwait và Algeria cũng đã tăng sản lượng.

Iran, Venezuela và Libya – ba thành viên OPEC được miễn trừ khỏi thỏa thuận cắt giảm OPEC+ đã chứng kiến ​​sản lượng tương ứng của họ cao hơn một chút trong tháng 9.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép