Trở lại danh sách tin tức
OPEC tiếp tục dự báo nhu cầu dầu phục hồi mạnh mẽ trong năm 2021

Nguồn

Trong Báo cáo Thị trường Dầu Hàng tháng (MOMR) vào tháng 4, OPEC cho rằng nhu cầu dầu thế giới đạt mức trung bình 96,5 triệu thùng/ngày vào năm 2021.

Ảnh minh họa

OPEC lạc quan rằng việc đẩy nhanh các chương trình tiêm chủng và nhu cầu nhiên liệu tăng sẽ làm tăng nhu cầu dầu toàn cầu thêm 5,95 triệu thùng/ngày trong năm nay, bất chấp cuộc khủng hoảng Covid-19 hiện tại ở Ấn Độ. Tổ chức này cũng giữ triển vọng nhu cầu không thay đổi so với báo cáo tháng trước.

Cụ thể, trong Báo cáo Thị trường Dầu Hàng tháng (MOMR), OPEC cho biết nhu cầu dầu thế giới đạt mức trung bình 96,5 triệu thùng/ngày vào năm 2021. Con số này được xem là cao hơn gần 6 triệu thùng/ngày so với nhu cầu năm ngoái, với sự tăng tốc dự kiến ​​diễn ra vào nửa cuối năm 2021.

OPEC đã điều chỉnh giảm ước tính nhu cầu dầu toàn cầu trong Quý II là 300.000 thùng/ngày do nhu cầu thấp hơn dự kiến ​​ở Bắc Mỹ trong quý đầu tiên và sự bùng phát dịch Covid-19 ở Ấn Độ và Brazil. Tuy nhiên, nhóm đã nâng triển vọng nhu cầu dầu cho cả Quý III và Quý IV năm 2021 lần lượt là 150.000 thùng/ngày và 290.000 thùng/ngày.

Dự đoán nhu cầu cao hơn trong nửa cuối năm nay là kết quả của dữ liệu nhiên liệu tích cực từ Mỹ, trong khi “sự tăng tốc trong các chương trình tiêm chủng ở nhiều khu vực trên thế giới cho phép chúng ta lạc quan”, OPEC cho hay.

Các khu vực như Trung Đông và Châu Á ngoại trừ Trung Quốc cũng được cho là sẽ hưởng lợi từ việc trở lại trạng thái bình thường vào nửa cuối năm 2021.

Trong số các nền kinh tế phát triển, đóng góp lớn nhất cho nhu cầu sẽ là Mỹ cũng như khu vực Bắc Mỹ nói chung, mặc dù nhu cầu dự kiến ​​sẽ không trở lại mức trước khủng hoảng trong năm nay.

OPEC lưu ý: “Việc phục hồi nhiên liệu vận tải, chủ yếu là xăng, bên cạnh các sản phẩm chưng cất được cho là sẽ hỗ trợ sự phục hồi nhu cầu dầu trong tương lai”.

Nguồn cung ngoài OPEC cho năm nay đã được điều chỉnh giảm 230.000 thùng/ngày, chủ yếu do đợt bão tuyết lịch sử ở Texas hồi tháng 2.

OPEC hiện nhận thấy tổng nguồn cung dầu từ các quốc gia ngoài OPEC tăng 700.000 thùng/ngày so với năm 2021.

Được biết, sản lượng dầu thô của OPEC ước tính đã tăng lên mức cao nhất trong ba tháng – tương đương 24,96 triệu thùng/ngày vào tháng 4, nhờ sản lượng của Iran tăng vọt, theo kết quả cuộc khảo sát mới nhất của Argus Media.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép