Trở lại danh sách tin tức
Petrolimex xin làm nhà máy lọc dầu với ‘ông lớn” Nhật Bản

Source

Tập đoàn Xăng dầu đề nghị Thủ tướng cho phép xúc tiến việc nghiên cứu phương án đầu tư sở hữu chung Nhà máy lọc dầu tại Nhật Bản với Tập đoàn năng lượng số 1 nước này để nhằm chủ động nguồn cung xăng dầu.

Đây là một trong những kiến nghị đáng chú ý được lãnh đạo Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) gửi đến Thủ tướng nhân hội nghị Đổi mới, nâng cao hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp Nhà nước (DNNN) tổ chức ngày 24.3, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Phạm Minh Chính.

Petrolimex xin làm nhà máy lọc dầu với 'ông lớn" Nhật Bản  - ảnh 1

Petrolimex muốn cùng đầu tư nhà máy lọc dầu để chủ động nguồn cung xăng dầu

Theo đó, để chủ động đảm bảo nguồn cung ứng xăng dầu trong nước, lãnh đạo Petrolimex đề nghị Thủ tướng “cho phép Petrolimex xúc tiến việc nghiên cứu phương án đầu tư sở hữu chung Nhà máy lọc dầu tại Nhật Bản của Tập đoàn năng lượng số 1 Nhật Bản ENEOS – hiện là cổ đông chiến lược của Petrolimex – thông qua phương án cấu trúc vốn tối ưu và hoán đổi cổ phiếu của Petrolimex cho đối tác, đảm bảo lợi ích cao nhất cho Petrolimex và Nhà nước.

Petrolimex cho hay, nhà máy lọc dầu của ENEOS có thể cung ứng các sản phẩm xăng dầu với tiêu chuẩn chất lượng cao nhất thế giới, thân thiện hơn với môi trường, trong nước chưa sản xuất được.

“Sau khi nghiên cứu nếu có hiệu quả, Petrolimex sẽ xây dựng phương án cụ thể trình các cấp có thẩm quyền phê duyệt theo quy định của pháp luật”, tham luận của lãnh đạo Petrolimex nêu.

Cùng với đó Petrolimex cũng đề xuất Thủ tướng, Chính phủ xem xét việc mở room cho nhà đầu tư nước ngoài tại Petrolimex lên 35% bởi hiện nay, room cho nhà đầu tư ngoại tại Petrolimex được quy định là 20% nhưng thực tế chỉ còn khoảng 3%.

Petrolimex là doanh nghiệp có vốn nhà nước chiếm 75%, là đơn vị lớn nhất ở khâu hạ nguồn phân phối xăng dầu, giữ vai trò chủ đạo trong bình ổn thị trường xăng dầu, chiếm thị phần gần 50% tổng nhu cầu xăng dầu cả nước.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép