Trở lại danh sách tin tức
Petrovietnam – ADB: Hợp tác thúc đẩy phát triển năng lượng xanh

Source

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) và Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) vừa ký kết Biên bản ghi nhớ (MOU) về việc xây dựng quan hệ đối tác chiến lược trong giai đoạn 2021-2024 nhằm thúc đẩy phát triển năng lượng sạch và bền vững tại Việt Nam, cũng như hỗ trợ Petrovietnam đạt được các mục tiêu chuyển đổi năng lượng xanh.

Theo chia sẻ của ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam, việc ADB và Petrovietnam thiết lập quan hệ đối tác để phối hợp và hợp tác trong các hoạt động được xác định thuộc phạm vi quan tâm của cả hai bên.

Ông Andrew Jeffries cam kết với vai trò là một thể chế tài chính đa phương, đồng thời là tổ chức xúc tác cho các quỹ khí hậu toàn cầu và khu vực, ADB sẽ hỗ trợ Petrovietnam thông qua tư vấn chính sách và kỹ thuật, tài trợ đầu tư từ nguồn vốn của ADB, cũng như huy động đồng tài trợ từ các nguồn tài chính khác.

Ông Phạm Tiến Dũng, Phó Tổng giám đốc Petrovietnam và ông Andrew Jeffries, Giám đốc quốc gia của ADB tại Việt Nam ký kết Biên bản ghi nhớ

Phó Tổng giám đốc Phạm Tiến Dũng cho biết: Petrovietnamlà đơn vị đầu tiên thiết lập quan hệ đối tác với ADB nhằm phát triển năng lượng sạch và bền vững ở Việt Nam. Phó Tổng giám đốc Phạm Tiến Dũng cũng đề nghị, với năng lực chuyên môn và kinh nghiệm trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, tiết kiệm năng lượng, ADB sẽ hỗ trợ Petrovietnam và các đơn vị thành viên trong chuyển đổi năng lượng xanh, hướng tới mục tiêu giảm phát thải mà Việt Nam đã cam kết.

Hiện Tập đoàn đang nỗ lực nghiên cứu các giải pháp chiến lược chuyển đổi năng lượng xanh nhằm chuyển đổi các hoạt động và chuỗi giá trị của Petrovietnam theo hướng tăng khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu trong lĩnh vực dầu khí, cũng như mở rộng hoạt động sang lĩnh vực năng lượng mới và năng lượng tái tạo.

Các đại biểu tham dự tại lễ ký

Bản ghi nhớ đặt nền móng cho các hoạt động hợp tác giữa Petrovietnam và ADB bao gồm các lĩnh vực như: chiến lược và lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh; thu giữ, sử dụng và lưu trữ carbon; phát triển công nghiệp khí hydro và phát triển điện gió ngoài khơi.

Để hỗ trợ các hoạt động ban đầu theo Bản ghi nhớ, ADB sẽ sử dụng các nguồn hỗ trợ kỹ thuật và huy động thêm các nguồn vốn khác, trong đó, Chính phủ Australia đã xác nhận hỗ trợ kinh phí cho xây dựng chiến lược và lộ trình chuyển đổi năng lượng xanh của Petrovietnam.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép