Trở lại danh sách tin tức
Phó Thủ tướng: Xây thêm nhà máy lọc dầu ở Vũng Tàu để chủ động nguồn cung

Source

Tại phiên chất vấn Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên ngày 16-3, các Đại biểu (ĐB) Quốc hội đặc biệt quan tâm đến công tác điều hành, cung ứng xăng dầu trong nước. “Tư lệnh” ngành công thương đã trả lời, làm rõ về nguồn cung xăng dầu, các giải pháp bình ổn giá và những công việc đang triển khai để góp phần “hạ nhiệt” giá mặt hàng quan trọng này.

Kết thúc phần trả lời chất vấn của Bộ trưởng Nguyễn Hồng Diên, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành đã làm rõ thêm một số nội dung ĐB quan tâm. Theo Phó Thủ tướng, thời gian qua, dự trữ xăng dầu đáp ứng được yêu cầu. Phó Thủ tướng đã làm việc với Bộ Công Thương vào đầu tháng 2 để nắm tình hình dự trữ xăng dầu.

Phó Thủ tướng: Xây thêm nhà máy lọc dầu ở Vũng Tàu để chủ động nguồn cung - Ảnh 1.

hó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm rõ một số vấn đề tại phiên chất vấn ngày 16-3-2022

Theo lãnh đạo Chính phủ, trong tháng 2, sản lượng của Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn có suy giảm nhưng đây không phải là nguyên nhân chính gây ra tình trạng cửa hàng xăng dầu đóng cửa. Nguyên nhân chính là do các kênh phân phối, điều phối giữa nhà phân phối cấp 1, cấp 2, cấp 3 với các cửa hàng xăng dầu có vấn đề.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh việc một số cửa hàng xăng dầu đóng cửa chỉ là cá biệt, nhưng ảnh hưởng không nhỏ đến tâm lý của nhân dân, người tiêu dùng do lo ngại sẽ thiếu xăng dầu.

Trước Quốc hội và cử tri cả nước, Phó Thủ tướng cho biết hiện chúng ta chưa tự chủ được nguồn cung xăng dầu mà vẫn còn phụ thuộc vào nhập khẩu. Hiện nay, cả nước mới có 2 nhà máy sản xuất xăng dầu, bao gồm Nhà máy lọc dầu Dung Quất và Nhà máy lọc hóa dầu Nghi Sơn, đưa vào hoạt động năm 2018.

Cả 2 nhà máy hiện đáp ứng khoảng 70% nhu cầu xăng dầu cả nước, tuy nhiên nguồn dầu thô dùng cho 2 nhà máy này vẫn phải nhập khẩu, khai thác dầu thô của chúng ta cũng chưa đáp ứng được yêu cầu.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhắc lại tinh thần điều hành là bảo đảm đủ nguồn cung xăng dầu phục vụ sản xuất và đời sống, giá cả vận hành theo cơ chế thị trường nhưng có kiểm soát, điều tiết của nhà nước để bảo đảm vĩ mô.

Hiện, Chính phủ đã giao Thanh tra Chính phủ, các cơ quan pháp luật làm rõ việc dự trữ xăng dầu có bảo đảm đúng quy định như trong Nghị định mà Chính phủ đã ban hành hay không. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng làm rõ vấn đề mức chiết khấu xăng dầu bằng 0 giữa một số thương nhân phân phối và cửa hàng bán lẻ xăng dầu, lý do mà các cây xăng đóng cửa.

Về giải pháp dài hạn, Phó Thủ tướng cho biết, ông đã có cuộc làm việc với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN), với tinh thần dứt khoát phải làm chủ mặt hàng xăng dầu và sản xuất trong nước.

Chính phủ đã yêu cầu PVN sớm đầu tư xây dựng nhà máy lọc dầu tại Vũng Tàu. Bên cạnh đó, cần tăng sản lượng khai thác; chú trọng việc tìm kiếm, thăm dò thêm các mỏ dầu mới. Hiện nay, chúng ta mới đáp ứng được 50% dầu thô phục vụ sản xuất xăng dầu trong nước.

Về một số bất cập trong điều hành hợp đồng khoan thăm dò, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành nhấn mạnh sẽ điều chỉnh cơ chế, chính sách để khi chúng ta khoan được dầu thô thì ưu tiên phục vụ cho sản xuất xăng dầu trong nước, phát huy tối đa hiệu quả của nguồn tài nguyên đặc biệt này.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép