Trở lại danh sách tin tức
Saudi tăng giá bán dầu thô cho thị trường châu Á và Mỹ

Nguồn

Saudi Aramco đã tăng giá dầu trong tháng 2 đối với người mua châu Á. Theo Bloomberg, công ty quốc doanh của Ả Rập Xê Út đã “tăng giá dầu Arab Light cho châu Á thêm 70 cent”.

Ảnh minh họa

Giá dầu bán cho Mỹ cũng được nâng lên. Và đối với người mua từ Tây Bắc châu Âu và Địa Trung Hải, giảm. Một ngày trước đó, tại cuộc họp OPEC+, Ả Rập Xê Út đã thông báo ý định giảm sản lượng khai thác dầu của nước này trong tháng 2 và tháng 3 thêm 1 triệu thùng/ngày.

Saudi Aramco không chỉ cắt giảm sản lượng

Điều này đã được Bộ trưởng Năng lượng Ả Rập Xê Út, Hoàng tử Abdulaziz bin Salman công bố trong cuộc họp báo sau cuộc đàm phán OPEC+ kéo dài 2 ngày. Vào tháng 2 và tháng 3, Ả Rập Xê Út có kế hoạch sản xuất 8,125 triệu thùng/ngày – thấp nhất kể từ năm 2009. So với tháng 12, sản lượng khai thác sẽ giảm 838 nghìn thùng/ngày.

Trong khi đó, Nga và Kazakhstan sẽ có cơ hội tăng nguồn cung – lần lượt là 65 và 10 nghìn thùng/ngày. Đây là một nửa so với yêu cầu của phái đoàn hai nước, đề xuất tăng tổng sản lượng trong OPEC+ thêm 500 nghìn thùng/ngày. Trong trường hợp này, hạn ngạch cho Nga sẽ là 131 nghìn thùng/ngày, và của Kazakhstan là 20 nghìn thùng/ngày.

Một số quốc gia OPEC+ khác cũng sẵn sàng cắt giảm sản lượng tổng cộng 425.000 thùng/ngày, bin Salman cho biết. Như vậy, tổng cộng khoảng 1,4 triệu thùng/ngày sẽ rời khỏi thị trường. “Trước hết, đây là một biện pháp phòng ngừa”, Bộ trưởng Ả Rập Xê Út nói và thêm rằng quyết định được đưa ra một cách tự nguyện nhằm hỗ trợ thị trường và ngành công nghiệp.

Phó Thủ tướng Alexander Novak, người đại diện cho Nga, gọi quyết định của Saudi Aramco là “món quà năm mới” cho thị trường. Nó sẽ giúp “giảm lượng cổ phiếu với tốc độ nhanh hơn”.

Ông Novak nói thêm: “Chúng tôi tin rằng Ả Rập Xê Út đang đóng góp lớn, đáng kể vào sự phục hồi của thị trường toàn cầu”.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép