Trở lại danh sách tin tức
Shell đồng ý bồi thường 95 triệu euro vì gây ô nhiễm dầu ở Nigeria

Nguồn

Ảnh minh họa

Các tổ chức phi chính phủ về môi trường, trong đó có Phong trào vì sự sống còn của người dân Ogoni (Mosop), đã cáo buộc Shell tàn phá rừng ngập mặn trong hơn 20 năm do ô nhiễm dầu ở Ogoni, khu vực thuộc đồng bằng sông Niger.

“Quyết định trả 45,9 tỷ naira (94,9 triệu euro) cho các nguyên đơn nhằm đáp ứng đầy đủ và dứt điểm phán quyết được đưa ra”, công ty con của Shell tại Nigeria, Shell Petroleum Development Company of Nigeria Limited (SPDC), cho biết trong một tuyên bố.

Shell lần đầu tiên bị Toà buộc bồi thường vào năm 2010, nhưng công ty đã liên tục phản đối bản án, song không có kết quả. Công ty cuối cùng đã đạt được thỏa thuận tại Tòa án Công lý Tối cao Abuja với các cộng đồng ở đông nam Nigeria vào thứ Tư.

Luật sư đại diện cho cộng đồng Ejama-Ebubu ở bang Rivers, Lucius Nwosa, đã xác nhận quyết định này với AFP. Nwosa nói: “Quyết định này phù hợp với quyết tâm tìm kiếm công lý đến cùng của cộng đồng”.

Công ty Anh-Hà Lan Shell đã đồng ý bồi thường cho cộng đồng này nhưng vẫn khẳng định rằng sự cố tràn dầu là do các bên thứ ba gây ra trong cuộc nội chiến ở Nigeria từ năm 1967 đến năm 1970, trong đó nhiều đường ống và cơ sở hạ tầng bị phá hoại.

Hôm thứ Tư, Phong trào MOSOP đã hoan nghênh quyết định này: “Chúng tôi hy vọng rằng phán quyết này sẽ cung cấp những cơ sở để giải quyết những bất công lâu dài mà người dân Ogoni phải gánh chịu”.

Vào năm 2015, Shell đã đồng ý bồi thường 70 triệu đô la (63 triệu euro) cho khoảng 15.500 cư dân ở Ogoniland và đồng ý bắt đầu dọn dẹp sự cố tràn dầu vào năm 2008, mặc dù công ty vẫn khăng khăng cho rằng chính nạn trộm cắp dầu của cư dân nhằm vào các đường ống dẫn dầu là nguyên nhân đầu tiên gây ra ô nhiễm.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép