Trở lại danh sách tin tức
Tăng tốc nhập khẩu xăng dầu giảm nỗi lo thiếu hụt

Source

Nguồn cung giảm từ tháng 3/2022

Theo ông Trần Duy Đông, Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương), với nhu cầu khoảng 1,8-2 triệu m3 xăng dầu các loại/tháng, nguồn cung cơ bản đáp ứng nhu cầu thị trường trong tháng 2/2022. Từ tháng 3/2022, nguồn cung có thể giảm, lượng tồn kho thấp so với các tháng thông thường.

Thứ trưởng Bộ Công Thương Đỗ Thắng Hải khẳng định, về tổng thể, nguồn cung trong nước đến thời điểm hiện nay vẫn được đảm bảo. Bình thường, 3 nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn, Bình Sơn, Dung Quất đã đáp ứng được khoảng 75% cho nhu cầu xăng dầu của thị trường trong nước, lượng xăng dầu cần nhập khẩu chỉ là 25%. Từ đầu tháng 1/2022, do Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn phải cắt giảm công suất sản xuất nên có ảnh hưởng đến nguồn cung. Vì vậy, các DN đầu mối cần tăng NK để bù vào lượng thiếu hụt nên thị trường có chút “trục trặc”.

Trên thực tế, theo lãnh đạo Vụ Thị trường trong nước, Nhà máy Lọc hóa dầu Nghi Sơn đã có kế hoạch sẽ chạy đủ 100% công suất từ 15/3/2022. Hiện, các thương nhân đầu mối cũng đã có kế hoạch NK xăng dầu để bù đắp nguồn cung thiếu hụt từ sản xuất trong nước (nếu Nhà máy Lọc hóa dầu Nghị Sơn không bảo đảm duy trì hoạt động sản xuất như kế hoạch).

Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam đã ký kết các hợp đồng NK để bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường

Cụ thể, hiện Tổng công ty dầu Việt Nam (PVOil) đã có kế hoạch NK tăng thêm và dự kiến lượng xăng dầu về cảng Việt Nam ngày 20/2/2022 là 26.000 m3 xăng và 42.000 m3 dầu. Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cũng đã ký kết các hợp đồng NK để bảo đảm cung ứng xăng dầu cho thị trường theo đúng kế hoạch đã đăng ký. Lượng bán xăng dầu ra thị trường của Petrolimex trong tháng vừa qua đã tăng khoảng 30% so với các tháng thông thường. Ngoài ra, các thương nhân đầu mối xăng dầu khác cũng đang tích cực triển khai việc ký kết, NK xăng dầu.

Thời gian tới, Thứ trưởng Đỗ Thắng Hải yêu cầu các DN đầu mối kinh doanh xăng dầu phải đảm bảo nguồn cung trong mọi tình huống, kể cả trong tình huống xấu nhất là Nhà máy Lọc hoá dầu Nghi Sơn ngừng sản xuất. “Riêng với Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam cần có thông báo sớm, cụ thể, chi tiết về tình hình cung ứng xăng dầu để các DN đầu mối xăng dầu chủ động có kế hoạch NK bù vào khoản thiếu hụt”, lãnh đạo Bộ Công Thương nói.

Xử nghiêm găm hàng, bán nhỏ giọt

Bên cạnh yếu tố đảm bảo nguồn cung, vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm hiện nay là tình trạng vi phạm như đầu cơ, găm hàng, bán nhỏ giọt… nhằm trục lợi. “Cần kiên quyết xử lý các vi phạm này. Nếu không có lý do chính đáng, cần đình chỉ hoạt động, thu hồi giấy phép của các cửa hàng vi phạm và xử lý các thương nhân phân phối, DN đầu mối liên quan”, ông Đỗ Thắng Hải nhấn mạnh.

Từ góc độ địa phương, bà Phan Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND TPHCM cho biết, hiện nay, toàn TPHCM có có 548 cửa hàng xăng dầu, trong đó 2 cửa hàng đang sửa chữa nên đóng cửa chứ không phải vì lý do khan hiếm hàng. Các DN trên địa bàn thực chất cũng khó khăn về nguồn cung nhưng đều cam kết thực hiện nghiêm, không có hiện tượng thao túng thị trường, ảnh hưởng đến điều kiện sinh hoạt của người dân.

“Hiện nay, lực lượng Quản lý thị trường đã và đang tăng cường kiểm tra, giám sát thị trường, kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những cơ sở găm hàng, trục lợi. Lãnh đạo thành phố cũng quán triệt, thống nhất quan điểm nếu DN có hiện tượng không minh bạch thì xử lý nghiêm”, bà Phan Thị Thắng nói.

Tương tự, ông Nguyễn Tuấn Hà, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh hiện nay có 340 DN kinh doanh xăng dầu và có 457 cửa hàng xăng dầu. Thời điểm hiện nay có 19 cửa hàng đang tạm nghỉ hoặc dừng hoạt động do hết xăng dầu, không còn nguồn để bán. Những cửa hàng này nhập xăng dầu từ nhiều đầu mối khác nhau. “Trong thời tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị tăng cường, kiểm tra giám sát để đảm bảo nguồn cung, bình ổn thị trường xăng dầu. Nếu phát hiện cửa hàng nào găm hàng, tăng giá sẽ xử lý nghiêm”, ông Hà khẳng định.

Lãnh đạo tỉnh Đắk Lắk kiến nghị, Vụ Thị trường trong nước cũng như các đơn vị chức năng của Bộ Công Thương có đánh giá sát hơn nữa tình hình cung-cầu thị trường, cần linh hoạt trong điều hành giá.

Xung quanh câu chuyện cung ứng xăng dầu, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nguyễn Hồng Diên nhấn mạnh, thời gian tới, các DN nhà nước, cụ thể là Petrolimex hoặc DN có cổ phần nhà nước chi phối cần chủ động nguồn NK từ cả trong, ngoài nước để không để đứt gãy nguồn cung và không bị “sốc” vì giá. Các DN nhà nước, tư nhân có cần có kế hoạch nhập hàng tăng từ 25-30% trở lên trong hệ thống của mình. Nếu như ở địa phương nào, cơ sở kinh doanh nào phản ánh nguồn cung không bảo đảm thì dứt khoát sẽ bị xem xét xử lý.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép