Trở lại danh sách tin tức
Tàu ngầm Trung Quốc nghi xuất hiện ở cửa hang bí ẩn trên Biển Đông

Một ảnh vệ tinh gần đây đã “bắt” được khoảnh khắc nghi là một tàu ngầm của Trung Quốc xuất hiện ở cửa hang ngầm bí mật ở đảo Hải Nam, phía bắc Biển Đông.

Ảnh vệ tinh nghi là tàu ngầm Trung Quốc được hộ tống bởi 2 tàu mặt nước xuất hiện ở cửa hang nơi đặt căn cứ hải quân Yulin. (Ảnh: Twitter)

Theo Sputnik, ảnh vệ tinh của công ty Planet Labs chụp ngày 18/8 cho thấy hình ảnh được cho là một tàu ngầm cỡ lớn của Trung Quốc xuất hiện ở ngay lối ra vào căn cứ hải quân Yulin – một căn cứ ngầm của Trung Quốc ở đảo Hải Nam. Bức ảnh cho thấy, tàu ngầm này dường như là tàu ngầm Type 093 của Hải quân Trung Quốc và được hộ tống bởi 2 tàu mặt nước cỡ nhỏ. Các bến tàu hoàn toàn trống rỗng, điều mà trang tin The Drive cho rằng khá hiếm hoi.

Tàu ngầm Type 093 còn được gọi là tàu ngầm tấn công chạy bằng năng lượng hạt nhân lớp Shang, có kích thước và năng lực tương tự tàu ngầm lớp Los Angeles của Hải quân Mỹ. Hải quân Trung Quốc có tổng cộng 6 tàu ngầm loại này.

Căn cứ hải quân Yulin nằm trên đảo Hải Nam, quay mặt ra Biển Đông. Đây được cho là nơi đồn trú của hạm đội tàu ngầm của Trung Quốc. Hiện có rất ít thông tin về căn cứ này.

Căn cứ Yulin được xây dựng bắt đầu từ năm 2000, đến nay vẫn chưa hoàn thiện, nhưng hạ tầng đã tương đối đầy đủ. Theo các nguồn tin tình báo phương Tây, căn cứ này trải rộng trong khu vực có diện tích hơn 25km2, có các cửa vào cho tàu ngầm với chiều rộng mỗi cửa hơn 23 m, và được bảo vệ nghiêm ngặt.

Hiện có ít nhất 5 công trình được xây dựng ở căn cứ Yulin, mỗi công trình được ngăn cách với nhau bằng các vách chịu lực, trong đó có 2 công trình có chiều dài 55m, 3 công trình có chiều dài 78m. Các công trình này có thể chứa các khẩu đội tên lửa đất đối không. Vòng ngoài của các công trình này là các khẩu đội tên lửa hành trình chống hạm. Ngoài ra, căn cứ này có sức chứa 20 tàu ngầm phóng tên lửa mang đầu đạn hạt nhân được trang bị tên lửa đạn đạo JL-2 có tầm bắn 7.200 km và có thể cải tiến tầm bắn lên đến 12.800 km.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép