Trở lại danh sách tin tức
Thanh Hóa tổ chức Hội nghị kết nối đầu tư Thanh Hoá – Nhật Bản năm 2020

Nguồn

Sáng 11/12, tại thành phố Thanh Hoá, UBND tỉnh Thanh Hoá phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Việt Nam, Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tổ chức Hội nghị Kết nối Đầu tư Nhật Bản – Thanh Hoá năm 2020. Hội nghị đã thu hút được gần 200 đại biểu tham dự trực tiếp và khoảng 100 đại biểu là các doanh nghiệp Nhật Bản tham dự trực tuyến tại các điểm cầu nước ngoài.

Thanh Hóa tổ chức Hội nghị kết nối đầu tư Thanh Hoá – Nhật Bản năm 2020

Tham dự có các ngài: Yamamoto Kohei, Bí thư phụ trách thương mại đầu tư, Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam; Takeo Nakajima, Trưởng đại diện Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà Nội; ông Đỗ Nhất Hoàng, Cục trưởng Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Về phía tỉnh Thanh Hóa có đồng chí Nguyễn Văn Thi, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các ngành của tỉnh, các doanh nghiệp đang đầu tư, sản xuất trên địa bàn Thanh Hóa.

Chủ trì Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Văn Thi đã giới thiệu khái quát về tiềm năng và thế mạnh đầu tư của tỉnh Thanh Hoá và quan hệ hợp tác kinh tế giữa Nhật Bản và Thanh Hoá. Tính đến nay, trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa có 134 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký khoảng hơn 13,8 tỷ USD. Trong đó có 15 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài có vốn đầu tư từ Nhật Bản, với tổng vốn đầu tư các dự án là hơn 12,8 tỷ USD, vốn của các nhà đầu tư Nhật Bản là gần 6,56 tỷ USD, chiếm 51% tổng vốn đầu tư FDI và đang là quốc gia có số vốn đầu tư cao nhất trong nguồn vốn đầu tư FDI trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa. Kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Thanh Hoá sang thị trường Nhật bản năm 2019 đạt 383 triệu USD, chiếm xấp xỉ 11% tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh, năm 2020, dự kiến đạt 385 triệu USD.

Ngoài ra, Thanh Hoá đã có trên 12.000 tu nghiệp sinh sang làm việc tại Nhật Bản và từ năm 1997 đến nay, Thanh Hoá cũng tiếp nhận 10 chương trình, dự án ODA của Nhật Bản với tổng vốn cam kết khoảng 45,5 triệu USD. Đồng chí Nguyễn Văn Thi, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá nhấn mạnh: Kết quả hợp tác đầu tư giữa tỉnh Thanh Hoá và các cơ quan, tổ chức, nhà đầu tư của Nhật Bản đã đạt được là không nhỏ. Tuy nhiên, dư địa cho hợp tác, giao lưu  giữa hai bên vẫn còn rất lớn. Vì vậy, tỉnh Thanh Hoá đề nghị các cơ quan, tổ chức quốc tế và nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm, tìm hiểu, nghiên cứu đầu tư, kinh doanh tại Thanh Hoá trong các lĩnh vực ưu tiên; đề nghị Đại sứ quán Nhật Bản và các tổ chức quốc tế của Nhật Bản tại Việt Nam, đặc biệt là Cục đầu tư nước ngoài hỗ trợ tỉnh Thanh Hoá thành lập bộ phận hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản, đào tạo tiếng Nhật và tăng cường hợp tác cấp địa phương với tỉnh Thanh Hoá.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hoá Nguyễn Văn Thi phát biểu tại hội nghị

Tham luận tại hội nghị, đại diện Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, Tổ chức xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Việt Nam, Cục đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư và các doanh nghiệp Nhật Bản đã làm rõ hơn về bức tranh tình hình đầu tư của Nhật Bản ở các nước trên thế giới, khu vực và Việt Nam. Trong đó Việt Nam đang được đánh giá là quốc gia an toàn đối với các nhà đầu tư Nhật Bản khi họ ít gặp phải các vấn đề rủi ro liên quan đến hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là trong quản lý chất lượng và các đơn đặt hàng, đồng thời đánh giá cao môi trường đầu tư tại tỉnh Thanh Hoá, trong đó có cả tiềm năng, thế mạnh, các chính sách thu hút đầu tư và sự quan tâm hỗ trợ, tạo điều kiện cho nhà đầu tư của cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương.

Các đại biểu cho biết, qua đại dịch COVID-19, các doanh nghiệp Nhật Bản nhận thấy không nên tổ chức sản xuất tập trung tại một quốc gia mà cần có sự phân tán ở các quốc gia khác nhau để có sự hỗ trợ về cung đường đi cho sản phẩm của doanh nghiệp, và Việt Nam đang là điểm đến mà các nhà đầu tư Nhật Bản quan tâm. Vì vậy, các đại biểu cũng đã chia sẻ các kinh nghiệm để giúp cho tỉnh Thanh Hóa làm tốt hơn nữa công tác xúc tiến đầu tư và kết nối, hỗ trợ doanh nghiệp Nhật Bản trong thời gian tới.

UBND tỉnh Thanh Hoá, Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà nội và Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc tăng cường quan hệ hữu nghị và xúc tiến đầu tư của Nhật Bản vào Thanh Hoá.

Tại hội nghị, UBND tỉnh Thanh Hoá, Tổ chức xúc tiến thương mại Nhật Bản tại Hà nội và Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác về việc tăng cường quan hệ hữu nghị và xúc tiến đầu tư của Nhật Bản vào Thanh Hoá. UBND tỉnh Thanh Hoá và Công ty THHH Aeon Maill Việt Nam đã ký kết Biên bản ghi nhớ đầu tư dự án “Trung tâm thương mại Aeon Maill tỉnh Thanh Hoá” với tổng vốn đầu tư dự kiến khoảng 190 triệu USD.

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép