Trở lại danh sách tin tức
Thành phố đặc biệt được hình thành từ những giàn khoan

Neft Dashlari được xây dựng trên những giàn khoan khổng lồ, nằm cách bờ biển Caspian khoảng 55 km, thuộc thủ đô Baku của Azerbaijan. Đây là thành phố nổi trên biển đầu tiên và lâu đời nhất thế giới.

Neft Daslari ra đời vào năm 1949 sau khi các kỹ sư tìm thấy nguồn tài nguyên dầu khổng lồ ở độ sâu 1.100 m dưới đáy biển.

Ban đầu khu vực này chỉ là một dải đất khô cằn dài 48 km hướng ra biển. Tuy nhiên sau đó, chính phủ quyết định xây hệ thống đường để chuyển dầu từ dưới biển lên.

Nền móng của Neft Daslari là bảy con tàu bị chìm bao gồm cả Zoroaster – tàu chở dầu đầu tiên trên thế giới.

Trong nhiều thập kỷ, khoảng 2.000 giàn khoan được thiết lập quanh các giếng dầu tạo nên một mạng lưới chằng chịt, trải rộng trên bán kính 30 km.

Từ đó, Neft Daslari trở thành trạm trung chuyển dầu đầu tiên của Azerbaijan và là giàn khoan dầu ngoài khơi hoạt động đầu tiên trên thế giới.

Năm 1951, Neft Dashlari được trang bị tất cả cơ sở hạ tầng và thiết bị cần thiết cho việc khoan và vận chuyển dầu. Năm 1952, chính phủ tiếp tục mở rộng hệ thống giàn khoan và xây dựng những cụm cần cẩu đặc biệt cùng sà lan có thể nâng trọng lượng lên tới 100 tấn.

Công việc xây dựng với quy mô lớn bắt đầu trong năm 1958 kéo theo việc giải quyết chỗ ở cho phần đông cư dân sinh sống gần đó.

Thành phố Neft Dashlari nhanh chóng mở rộng và được biết đến với cái tên “Oil Rocks”. Vào thời điểm hoàng kim, Neft Dashlari được trang bị đầy đủ để đáp ứng dân số lên đến 5.000 người với tất cả tiện nghi của một thành phố hiện đại: từ tòa chung cư 8 tầng cho đến rạp chiếu phim 300 chỗ ngồi, nhà tắm công cộng, sân bóng, tiệm bánh, thư viện, cửa hàng giải khát, tiệm giặt là và thậm chí cả một công viên cây xanh trồng trên đất vận chuyển từ đất liền ra biển.

Những cư dân bắt đầu kết hợp trồng rau và cây ăn quả trong thành phố, trạm cung cấp nước sinh hoạt cho người dân được xây dựng.

Ngoài ra còn có những tuyến đường bằng thép cho xe cộ lưu thông.

Hiện nay, thành phố hiện đã không còn như trước bởi: sự sụp đổ của Liên Xô và việc phát hiện thêm nhiều mỏ dầu ở nơi khác. Lực lượng lao động giảm đáng kể, nhiều giàn khoan bị bỏ hoang, nhiều cơ sở hạ tầng bị nước biển nhấn chìm, phần còn lại hoạt động trong tình trạng khó khăn và luôn cần được sửa chữa. Chỉ có 45 trong tổng số 300 km đường giao thông có thể sử dụng.

Tuy nhiên, đối với chính phủ Azerbaijan, nơi đây vẫn là bí mật đáng tự hào và luôn được bảo vệ chặt chẽ. Người nước ngoài vẫn rất khó tiếp cận Neft Dashlari. Bạn thậm chí không thể phóng to nó trên Google Maps.

Nguồn dẫn

Bài viết này có hữu ích với bạn?
Chia sẻ ngay bây giờ

Bài viết nổi bật

Không thể sao chép